Thạch Rau Câu

Thạch Rau Câu

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Rau câu 1000 g
Dấm chua 1000 ml
Phèn chua 30 g
Đường kính 1500 g
Tinh dầu chuối 7 ml
Nước lọc

Thạch màu trắng trong , thơm mùi dầu chuối , vị ngọt mát .Thạch nguyên khối không bở , vữa , nhát cắt mịn và bóng , giòn

Các bước thực hiện

 1. 1

  Bỏ rau câu cào nước lạnh , vò rửa sạch , để ráo . Hòa 1/3 số phèn chua vào nước lã đổ rau câu vào ngâm 10 giờ , vớt ra rửa sạch , lại tiếp tục ngâm nước phèn , làm như vậy đến ngày thứ ba vớt rau câu ra để ráo . Cho rau câu vào nồi nước , cho giấm vào , đặt lên bếp đun sôi nhỏ lửa trong 3-4 giờ cho rau câu chín nhừ , đổ ra vải dày lọc lấy nước trong , bỏ bã . Tiếp tục đun cho cạn nước , đổ vào chậu để nguội ,thạch sẽ đông cứng . Cho đường vào nước lã , đun sôi , lọc sạch , để nguội . Khi uống thái thạch thành hạt lựu nhỏ hoặc thái chỉ , xúc vào cốc , đổ nước đường ướp lạnh hoặc cho đá vào , vẩy dầu chuối , uống lạnh .

   

Thạch rau câu

Thạch rau câu

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
bột thạch agar 01 goi
Sữa đặc hoặc sữa tươi ( để tạo màu trắng )
Dưa hấu ( tạo màu đỏ )
Đường

món ăn mà bọn trẻ hầu như đều thích

Các bước thực hiện

 1. 1

  Hòa 01 gói bột agar vào nước theo tỷ lệ ghi trên gói. Ngâm khoảng 10 phút cho bột nở rồi cho lên bếp khuấy đều tay. Nước bột sôi để thêm chừng 5 phút nữa ( nhớ đun nhỏ lửa ) .

                                      020220101215

 2. 2

  Chia hỗn hợp thạch ra làm hai nồi. Một nồi đổ nước dưa hấu vào. Đổ hỗn hợp dưa hấu ra khuôn trước sao cho đầy kín các hình hoa trong khuôn. ( Nếu cầu kỳ có thể làm thêm màu xanh để trang trí lá – Màu xanh lấy từ nước cốt lá dứa )

                                      020220101212

 3. 3

  Chờ cho hỗn hợp màu đỏ đông ( kiểm tra bằng cách nghiên khuôn sang bên thấy hỗn hợp đã đông – không nên để đông quá, hai lớp thạch sẽ không gắn kết với nhau ) rồi đổ tiếp lớp thạch tiếp theo. Trong lúc chờ thạch màu đỏ đông thì vẫn phải giữ ấm cho nồi thạch màu trắng.

                                     020220101217

 4. 4

  Thạch đông và nguội cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi ăn thì úp ra đĩa . Ăn lạnh sẽ rất ngon. Món này thường làm thành món tráng miệng

                                     020220101220