English study, abc grammar, grammar in use,dictionary,picture dictionary,ESL, English as a second Language, listening, speaking, reading, writing online grammar course, grammar courses, practice lsat exams, lsat practice exam, english grammar software, english grammar course, esl, grammar tutorial, english grammar study, english, beginner esl lessons, learn english, learn spanish words, learn english grammar, english grammar tutorial, english grammar workbook, learning english grammar, teaching english grammar, two word verbs, german verbs, spanish verb, verbs, esl listening practice, tag questions, test english, esl lesson, english grammar, english grammar exercises, english grammar exercise, basic english grammar, english grammar lessons, english grammar lesson, english grammar practice, english grammar online, english grammar review, english grammar book, english grammar checker, english grammar worksheets, middle english grammar, efl grammar, grammar exercises, german grammar, grammar tense, grammar exercise, grammar workbook, grammar workbooks, grammar, esl grammar, grammar practice, turkish grammar, russian grammar, phrasal verb, phrasal verbs, english phrasal verbs, phrasal verbs exerces, phrasal verbs dictionary, sat test help, sat prep, sat tutor, gre study guide, gre sample exams, practice gmat, gre practice exam, gre practice exams, ase test preparation, gmat test, umat test, psat test, college sat, sat college exam, sat preparation, gmat exams, gmat, esl schools, cfa practice test, isat practice tests, gre preparation

 

 
 
Những điều chưa biết về sữa nước
29/6/2007 | 8:52
Sữa nước hiện đang là nguồn dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu trong khẩu phần của các gia đình. Trước thị trường sữa nước đa dạng hiện nay, việc hiểu rõ về sản phẩm sẽ giúp bạn chọn được loại sữa nước thích hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của bản thân và gia đình.

1. Các loại sữa nước nào phổ biến trên thị trường hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sữa nước phổ biến nhất là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Hai sản phẩm này là nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho nhu cầu hoạt động hàng ngày. Vì đã qua xử lý, đóng hộp nên sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng không còn tươi đúng nghĩa nữa.

2. Sữa thanh trùng và sữa nước tiệt trùng có khác nhau?

Chúng đều là sản phẩm sữa nước được làm từ sữa tươi, sữa nguyên kem hay sữa đã tách chất béo và có thể được uống trực tiếp. Nhưng cách xử lý, chế biến sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng khác nhau.

Sữa thanh trùng được xử lý gia nhiệt từ 720C-1000C trong vòng 12-20 giây nhằm diệt một số loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, sữa thanh trùng có tuổi thọ rất ngắn (8-10 ngày) và phải bảo quản ở nhiệt độ 50C-70C trong bao bì chưa mở. Sữa tiệt trùng được gia nhiệt ở nhiệt độ cao hơn (1350C -1500C) trong thời gian ngắn hơn (4-6 giây). Điều này giúp xử lý vi khuẩn gây hại triệt để hơn và sản phẩm có thể bảo quản an toàn trong điều kiện bình thường suốt 6 tháng, hơn thế nữa, các nhà sản xuất còn có thể tăng thêm một số thành phần dinh dưỡng thiết yếu vào sữa trong quá trình chế biến.

3. Quá trình xử lý nhiệt độ có làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng?

Kiểm nghiệm để so sánh cho thấy quá trình thanh trùng và tiệt trùng đều giữ lại được hầu hết các dưỡng chất vốn có trong sữa. Tuy nhiên, vì sản phẩm sữa sau cùng được bổ sung những thành phần quan trọng khác như vitamin, khoáng chất… nên quá trình tiệt trùng cho phép tạo ra những sản phẩm sữa nước cao cấp hơn. Vì thế, hiện nay sữa tiệt trùng đang là sản phẩm chiếm ưu thế trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Các loại sữa tiệt trùng có hương vị, giá trị dinh dưỡng khác nhau tuỳ thuộc vào công thức sản xuất sữa. Để chọn được loại sữa tiệt trùng tốt và phù hợp nhu cầu dinh dưỡng, nên tham khảo bảng dinh dưỡng được nhà sản xuất in trên bao bì để biết được nguồn dinh dưỡng của sữa.

4. Tiêu chí để chọn sản phẩm sữa nước thích hợp?

Quan trọng là phải chọn loại sữa nước nào có nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn và có thành phần dinh dưỡng đạt chất lượng cao, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, cholin, protein, vitamin B2…

Ngoài ra, chúng ta cũng nên "chọn mặt gửi vàng" vào những nhãn hiệu cao cấp, uy tín để đảm bảo sản phẩm sữa nước cuối cùng là kết quả của một quá trình thu mua chặt chẽ, công nghệ xử lý hiện đại và kỹ thuật đóng hộp vô trùng tuyệt đối.


Trang web: www.NauNgon.com

 

2005 - 2011 | www.NauNgon.Com