Mắm Kho

 


Nguyên Liệu :


– 1/2 quả cà tím lớn


– 100gr đậu đủa hay đậu que


– vài quả đậu bắp non ,nhỏ


– 150 gr nấm tươi


– 1 bìa đậu hủ


– 2 viên chao


– 1 TSP vun tương hột xay


Gia vị : boa rô, xả, ớt, tiêu, đường, bột nêm , dầu ăn


Chuẩn bị :


– Đậu hủ xắt miếng vừa ăn chiên hơi vàng


– đậu que lặt khúc


– cà tím xắt miếng bằng đậu hủ


– đậu bắp để nguyên trái


– nấm tươi rửa sạch chẻ đôi, nếu nấm lớn


– Xả ớt băm nhuyển


– Boa rô băm nhuyển


– cho chao cả nước lẩn cái vào một cái chén cùng tương hột tán nhuyển
 
Cách Làm:


– Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn đợi nóng thì cho boa rô vào xào thơm, kế cho xả và ớt vào đảo đều


– cho nấm vào xào + đậu que, đậu bắp và cà tím


– tiếp cho chén tương chao tán nhuyển vào ,dùng cái chén đó lường một chén rưởi nước cho vào nồi kho , nước cao hơn hổn hợp khoảng hai đốt tay là được .


– Nêm đường vào nồi kho cùng chút ít bột nêm cho đậm đà


– đậy nắp kho khoảng 10 phút cho mọi thứ vừa mềm và nước kho còn xâm xấp thì cho vài lát ớt xắt khoanh vào , nhắc nồi kho ra khỏi bếp .


– dọn ra ăn với cơm cùng rau ghém hoặc bún tươi rất ngon

Mắm kho

Nguyên liệu:

– 4 miếng đậu hủ
-200 gr nấm rơm
– 5 tai nấm đông cô
– 1/3 chén sả bằm
– 4 miếng chao
– 1 trái cà tím
– 1 miếng tàu hủ ki
Rau sống

Cách làm:

– Tàu hủ kị chiên giòn
– Tàu hủ miếng xắt vuông , chiên giòn
– Cà tím xắt xéo
– Nấm rơm cắt bỏ phần đen , nấm đông cô ngâm trong nước ấm , xắt làm 3, 4
– Bắc nồi nóng , phi kiệu cho thật thơm , bỏ sả , ớt vào xào cùng chao .
– Chế nước dùng ( nấu từ rau củ ) vào nồi . Cho nấm vào , nấu sôi thì bỏ tàu hủ , cà tím vào .
– Trước khi đem xuống , rắc tàu hủ ki chiên lên mắm
– Dọn với rau sống.

Mắm Kho

Nếu nói riêng cho đồng bằng sông Cửu Long của miền Nam VN thôi thì có bao nhiêu loại mắm? Chính nguyên tắc đơn giản trong cách chế biến món ăn cùng với chủng loại mắm phong phú đã làm cho món mắm kho có rất nhiều hương vị khác nhau. Nếu thích vị béo người ta dùng mắm cá sặc, nếu thích vị chua dùng mắm cá linh, mắm cá lóc lại cho một hương vị chung chung nhất v.v… Món mắm kho ở những nhà hàng qua việc dùng các loại thực phẩm phụ như cá tươi, tôm thịt các loại để kho lại làm món ăn này qua tay mỗi đầu bếp là một biến tấu như những bài dân ca từ vùng này qua vùng khác.

 

Các loại Rau ăn kèm cũng là chuyện làm nhiều người tranh cãi là họ đã ăn món mắm kho ở chỗ này có hương vị khác hoàn toàn chỗ kia. Chỉ vì lý do đơn giản khi ăn "chỗ này", dĩa rau ăn kèm có lá xoài non đã làm cho vị món ăn trong miệng hoàn toàn khác hẳn "chỗ kia" có lá đinh lăng nhọn, thí dụ như vậy. Trong khi vốn dĩ món ắm kho dân dã này là một trong những món ăn cơm, bún… quen thuộc hàng ngày ở Nam bộ. Món mắm kho tiện bữa chợ, cá thịt có thứ gì kho thứ đó, nhiều khi chỉ là dăm con cá kèo, chút thịt vụn, vài con tôm bạc vừa cất vó… kho cho mặn miệng món ăn, để qua được nhiều ngày mà không thiu, không hư… đây là mắm mà, làm sao hư được. Tới bữa chỉ cần hâm lại rồi sông nước, sân vườn… có thứ rau gì dùng thứ rau đó ăn kèm. Vậy là xong món. Trong khi tại thành phố, nếu bạn vào nhà hàng và gọi món mắm kho tôm càng, heo Quay… thì đó là món mắm kho… quý tộc!Bạn có thể thấy người bán và khách mua hình như không ai nhăn mặt vì mùi hôi của mắm. Thật sự mắm chỉ có mùi hôi nếu không muốn dùng một từ chính xác hơn đó là mùi ung thối khi mẻ mắm đó, hũ mắm đó bị hư. Còn như bình thường mắm luôn có mùi đặc trưng của… mắm mà rất khó lòng nói thế nào là hôi. Tuy nhiên đối với nhiều người không hoặc ít khi ăn mắm, vẫn thấy mắm có một mùi khó chịu theo khứu giác riêng của họ. Nước mắm được chưng cất kỹ càng mà đối với nhiều người vẫn cho là hôi, huống gì những loại mắm cá nguyên con. Người ta vẫn dùng những gia vị mạnh như gừng, riềng, hành, tỏi, ớt, sả… để chế biến các loại mắm, tùy món ăn… nhưng "khổ thay" những gia vị này lại làm cho mắm ngon hơn, còn mùi mắm thì có làm gì vẫn là mùi mắm! Thậm chí ăn mắm xong rồi, đánh răng súc miệng thật kỹ vẫn cứ nghe phảng phất mùi mắm. Nếu không, sao gọi là mắm!

MẮM KHO

Nguyên Liệu

– 300gr xương heo.

– 200 gr cá mắm dạng miếng hay nguyên con. Tùy ý chọn các loại mắm sặc, mắm lóc, mắm linh…

– 500 gr cho các loại thực phẩm như cá đồng như cá lóc, cá kèo, cá bóng; tôm thẻ, thịt ba chỉ… Tùy chọn mỗi thứ ít nhiều.

– 150 gr cà tím + đậu bắp.

– Gia vị. Sả bào dầu ăn hoặc mỡ nước. Rau ghém ăn kèm gồm các loại xà lách, rau thơm, giá, hẹ, bông súng, kèo nèo, điên điển, rau đắng.

– Sử dụng nồi đất cỡ nếu thích. Nồi đất sẽ giữ món kho nóng lâu.

THỰC HÀNH:

1. Hầm xương heo với 2, 5 lít nước + 50gr hành tím. Hầm lấy 2 lít nước dùng, với bỏ xương, xác hành. Nếu dùng nước hầm xương để nấu mắm, món ăn sẽ đậm đà cách khác; nếu chỉ dùng nước lạnh để nấu, món ăn sẽ nguyên chất vị mắm hơn.

2. Cho cá mắm vào nồi đất, đổ ngập nước dùng vào (hoặc nước sôi), nấu nhỏ lửa cho đến khi nát nhừ xác cá, lược lại qua rây, bỏ xương, xác mắm. Nước nấu mắm sẽ dùng để kho các loại thực phẩm.

3. Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, để vỏ, cắt khúc chừng hai lóng tay, chẻ dọc làm bốn. Đậu bắp cắt cuống, cắt khúc.

4. Cá lóc làm sạch, cắt lát vừa. Cá bóng, cá kèo làm sạch để nguyên con. Thịt ba chỉ cắt lát mỏng. Tôm thẻ cắt bỏ đầu râu, chân, để vỏ hoặc tùy ý lột vỏ nguyên con. Ướp vào 500gr. thực phẩm các loại 3 muỗng súp đường + 1 muỗng súp sả bào + 2 – 3 trái ớt hiểm để nguyên+ ½ muỗng súp hành tím đập dập + ½ muỗng cà tiêu + 1 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước nếu dùng nước lạnh để nấu mắ. để khoảng 30 phút hay cho đến khi đường tan hết.

5. Nếu dùng chỉ một loại thực phẩm thì kho cùng lúc nhưng muốn dùng nhiều loại thì cho thịtvào kho trước trước cho vừa mềm, rồi đến tôm cá, sau cùng là cà, đậu bắp.

6. Nếm lại nước nấu mắm dùng để kho, tùy mắm mặn ít nhiều, việc nêm nước kho rất tế nhị tùy ý thích từng người muốn món kho đậm đà ít nhiều, châm nước kho cao hơn mặt thực phẩm chừng một lóng tay, khi nước kho sôi, chỉ cần nêm lại với đường theo khẩu vị riêng. Để nhỏ lửa chỉ riu riu, kho cho đến khi nước còn sấp mặt thực phẩm là được.

7. Cà tím và đậu bắp nếu thích thật thấm vị mắm thì kho thật nhỏ lửa cho đến khi mềm nhừ.

8. Nếu muốn làm món ăn bún thì chuẩn bị nhiều nước kho hơn và kho nhiều nước bằng cách sau khi các loại thực phẩm đã thấm, châm thêm nước kho dự trữ ít nhiều tùy ý.

9. Dọn nồi mắm kho còn đang sôi, đĩa rau sống, đĩa bún cơm tùy thích.

10. Có người làm mắm kho có vị nước rất lạt để ăn kèm bún bằng cách thêm nhiều nước sôi vào nước đã nấu với mắm. mục đích chỉ lấy mùi mắm, khi ăn lại nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.

11. Nói thêm: Trong nhiều nhà hàng người ta làm mắm kho chỉ với tôm càng (lột vỏ) và thịt heo quay cắt miếng. Món kho nêm đường khá ngọt, nhiều tiêu và kho cho nước kho sắc lại có hình thức như kho khô, tôm thịt thấm rất đậm vị mắm và chỉ dùng ăn kèm xôi trắng. Ở nông thôn thì có người cắt bạc hà (loại môn hay dùng nấu canh chua) hay môn ngọt, kèo nèo… thành khúc cỡ ngón tay, lột vỏ, cho vào nồi, châm nước kho vào, dằn dĩa sứ cho môn chìm xuống và kho cho đến khi gần như cạn nước, môn mềm đi và thấm vị mắm rất đậm đà. 


Cẩm Tuyết – NVX

Mắm kho

Món này dùng nóng với cơm trắng hay bún đều ngon. Ăn kèm rau sống, rau muống, kèo nèo hay hoa súng.
 
Nguyên liệu:
– 200g tôm.
– 200g mực.
– 200g thịt ba chỉ CP.
– 3 thìa cà phê sả băm.
– 2 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 thìa cà phê ớt băm.
– 150g mắm cá linh.
– 1/2 lít nước dừa.
– Hạt nêm, đường, dầu ăn, rau sống, kèo nèo, hoa súng.
Thực hiện:
– Thịt ba chỉ, mực thái miếng. Nấu mắm với 1/2 lít nước trong nồi cho mắm nhừ. Lọc lấy nước cốt. Tôm cắt bỏ râu, chân.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm sả, tỏi, ớt. Cho thịt vào xào săn. Thêm nước cốt mắm và nước dừa. Nêm 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Tiếp theo cho mực và tôm vào nấu chín, tắt bếp.

Mắm Kho

Vật Liệu:
 -4 miếng catfish fillet (mua trong Costco), cắt ra làm 2 mỗi miếng
 -1 Miếng thịt ba rọi, slice đừng mõng lắm
 -1/2 tôm trắng 
 -1/2 củ hành tây sắt hạt lựu
 -3 Tbsp sả bằm
 -2 trái ớt đỏ khô
 -1 tsp ớt bột mầu
 -2 tép tỏi bằm
 -5 trái cà tím, sắt khúc
 -1/2 lb đậu đũa (or đậu ve cũng ok)
 -Đu đủ sống (optional) cắt khúc…ai chưa ăn mắm có đu đủ vào thì nên thử
 -1/2 cup mắm trèn (còn không thì nấu mắm sặc là đúng điệu của nó).Cho vào nồi nhỏ với 1/2 nước nấu tan. 
 -1 lon chicken broth
 -Nước mắm, đường

Cách làm :
 Cho hành, tỏi, xả, ớt trái khô vào xào trong 1 nồi lớn, cho thịt vào xào, tới tôm, đảo 1 hồi cho cà tím, đu đủ, đậu đũa; xong cho nước mắm vào nồi, khui lon chicken broth đổ vào nồi nhỏ nấu mắm tráng qua rồi cũng lược vào nồi mắm kho .Đảo lên rồi gạt Rau qua 1 bên thả cá vào rồi hạ lửa nhỏ, nêm nước mắm, đường. Đậy nắp kho 1/2 hr ,thấy tất cả rau xẹp xuống , đừng đảo mạnh tay sẽ nát cá.
 Làm rau ghém ăn kèm . Rau ghém trộn sắt nhỏ ăn rất dễ ,có thể lấy bạc hà slice mỏng ra thế cọng súng ăn dòn và ngon 
 Khi ăn múc nước mắm kho ra 1 cái chén cho ớt bằm, vắt miếng chanh, lấy rau chấm vào .Dùng với cơm hay với bún tùy thích.
 Bà Bếp

Mắm Kho

Nguyên liệu 
– 4 miếng catfish fillet (mua trong Costco), cắt ra làm 2 mỗi miếng miếng – thịt ba rọi, slice đừng mõng lắm
– 1/2 lb tôm trắng
– 1/2 củ hành tây sắt hạt lựu
– 3 Tbsp sả bằm
– 2 trái ớt đỏ khô
– 1 tsp ớt bột mầu
– 2 tép tỏi bằm
– 5 trái cà tím, sắt khúc
– 1/2 lb đậu đũa (or đậu ve cũng ok)
– đu đủ sống (optional) cắt khúc…ai chưa ăn mắm có đu đủ vào thì nên thử…
– 1/2 cup mắm trèn (thích kho với mắm này) còn không thì nấu mắm sặc là đúng điệu của nó…cho vào nồi nhỏ với 1/2 nước nấu tan.
– 1 lon chicken broth
– nước mắm, đường 
Cách làm 
-Cho hành, tỏi, xả, ớt khô trái vào xào trong 1 nồi lớn, cho thịt vào xào, tới tôm, đão 1 hồi cho cà tím, đu đủ, đậu đũa; xong cho nước mắm lọc vào nồi, khui lon chicken broth đổ vào nồi nhỏ nấu mắm tráng qua rồi cũng lược vào nồi mắn kho…đão lên rồi vén Rau để cá vào rồi để lữa nhỏ, nêm nước mắm, đường. đậy nắp kho 1/2 hr…thấy tất cả rau xẹp xuống…đừng đão mạnh tay sẽ nát cá… làm rau ghém ăn kèm theo…rau ghém trộn sắt nhỏ như vậy ăn rất dể…có thể lấy bạc hà slice mõng ra thế cọng súng ăn dòn và ngon lắm. Khi ăn múc nước mắm kho ra 1 cái chén cho ớt bằm, vắt miếng chanh, lấy rau chấm vào đó ăn là hết ý…ăn với cơm hay với bún tùy thích…