Lẩu vỉa hè

Mấy năm gần đây, món ăn phổ biến nhất của người Hà Nội mỗi khi muốn tụ tập bạn bè có lẽ là món lẩu. Ăn lẩu trở nên thành thói quen giống như việc ăn phở vào buổi sáng sớm vậy. Lẩu có mặt ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng cho đến các quán bia bình dân.

Chính vì thấy lẩu “được lòng” người dân Hà Nội đến thế mà cách đây 3-4 năm, trên phố Phùng Hưng xuất hiện các hàng lẩu vỉa hè đầu tiên. Đến nay đã có đến trên 40 hàng, kéo dài từ đầu phố đến tận phố Hàng Cót.

Và các thực khách nếu đã chọn ăn lẩu ở Phùng Hưng thì dù cũng có cái không dễ chịu như chỗ ngồi đông đúc, chật hẹp hay bát đũa có…kém phần sang trọng thì cũng không có khách hàng nào kêu ca phàn nàn bởi ăn lẩu vỉa hè cũng có cái thú riêng.

Đôi khi các chủ quán đông khách muốn mời khách vào ngồi ăn ở bàn trong nhà thì khách còn không thích và nhất khoát đòi kê bàn ngoài vỉa hè ăn cho…thoáng. Ăn vỉa hè được cái gió thổi thoáng mát, ngắm đường phố không quá nhiều xe cộ, khách hàng cứ việc thong thả ngồi ăn, trò chuyện. Thi thoảng một đoàn tàu hoả sầm sập chạy qua, bàn nọ kê sít bàn kia, tiếng bát đua va lanh canh ai cũng cảm thấy thanh thản.

Cũng vì là hàng tạm bán trên vỉa hè nên phố lẩu chỉ bán vào buổi tối khoảng từ 18h trở đi. Khi bóng chiều bắt đầu nhập ngoạng, cũng là lúc phố Lẩu Phùng Hưng bắt đầu rục rịch dọn hàng. Toàn bộ khoảng không gian và vỉa hè dành cho mấy chiếc bàn nhựa, ghế nhựa. Có khách vào là nhà hàng sẽ mang từ trong nhà ra lần lượt từ: bếp ga du lịch, bia chai, bát đũa…

Thông thường, một nồi lẩu thập cẩm được bán ở đây có giá phải chăng khoảng 100.000 đồng/nồi (4-6 người) ăn. Nếu đông hơn, khách có thể gọi thêm các đĩa thức ăn để nhúng như: thịt gầu bò, tôm hoặc Rau, mỗi đĩa từ 40 đến 80.000 đ. Nước lẩu có thể gọi thêm mà không tính tiền.

Đông nhất là các nhóm bạn tụ tập để khao nhau, họ đều chọn món lẩu để dễ ăn mà lại ngồi được lâu, nhưng cũng có không ít các gia đình vợ chồng con cái chở nhau đi ăn 1 bữa “cải thiện”. Khách hàng đã quyết định đến phố này là được xác định trước sẽ ăn lẩu, mà là loại lẩu bình dân. Nên khi thấy ngoài lẩu ra không có sự lựa chọn nào khác, hay như hình thức trình bày đĩa rau, đĩa thịt không được bắt mắt, thì không khách hàng nào nỡ phàn nàn vì ăn ở đây vừa ngon vừa rẻ.

Đã thành quen mắt ở Hà Nội bây giờ, cứ tối tối đi ngang qua phố Phùng Hưng là thấy người người tấp nập ăn uống, không khí rất vui vẻ và sầm uất. Đến đó ai cũng có thể thấy khẩu vị của mình được thỏa mãn, và tăng thêm tình bạn khăng khít cũng là một phong thái riêng của người dân Hà Thành ngày nay…

Tuyết Minh / Hà Nội mới