Hủ tiếu gõ

Sợi khô trụng nước xới dầu tương
Lèo lọc có chi ngọt cải đường
Thịt mỏng tèo teo đâu mấy lát
Hành phi lở dở có vài hương
Đũa quơ quá mũi nhai nhem nhẻm
Trán toát mồ hôi quẹt thảm thương
Hủ tiếu lề đường ngon thấy rẻ
Đỡ lòng bao kẻ sống tha phương .
Hủ tiếu gõ
Giữa âm thanh ồn ã và huyên náo của Sài thành phồn hoa trong guồng Quay vội vã một ngày, tưởng như người ta quên lãng đi rồi những tiếng rao khuya “Bánh giò… Bánh giò… ơi” hay tiếng gõ “lách cách, lách cách” của xe hủ tiếu dạo âm thầm quanh những con hẻm nhỏ từng đêm… 
Dù Sài Gòn có xuất hiện nhiều quán hủ tiếu sang trọng, điều hòa mát rượi chăng nữa, tô hủ tiếu thậm chí lên tới hơn 50 ngàn, được đánh giá là “quá đủ chất dinh dưỡng” với tôm, mực, thịt, Gan, Rau…; thì người ta vẫn luôn nhớ “hủ tiếu gõ” – giản dị và thật bình dân. Nhưng hình ảnh quá đỗi thân quen ấy đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống đêm Sài thành. 
Hủ tiếu là thức quà mà người ta có thể ăn buổi sáng, chiều, tối hay bất kì lúc nào cảm thấy đói lòng. Nhưng có lẽ không gì bằng thưởng thức một tô hủ tiếu vào đêm, khi nắng chói, nóng nực, gắt gay đã tiêu tan, Sài Gòn dịu dàng hơn trong tiết trời thanh mát. Lúc ấy, nghe khói từ tô hủ tiếu bốc lên, cầm muỗng húp một hớp nhẹ nước lèo trong ngọt, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa “Sao ngon thế!” 
“Cửa hàng” hủ tiếu gõ thật gọn nhẹ và giản đơn, chỉ là một chiếc xe đẩy “tự chế” khá thuận tiện, có nồi nước lèo thơm ngon luôn có bếp lửa giữ nóng phía dưới, cùng một chiếc tủ kính nhỏ đựng thịt thăn thái mỏng, bò viên; cạnh đó là túi to đựng hủ tiếu cùng chồng chén xếp gọn gàng. 
Tại sao dân Sài thành thích ăn hũ tiếu gõ? Vốn nghĩ hẳn món này phải đòi hỏi cách chế biến hay nhiều loại gia vị công phu lắm. Như nước dùng phở gà là nước luộc gà, nước xương, nêm mắm muối, rồi còn vị gừng nướng, hành nướng, quế, thảo quả hoa hồi… Vậy mà bất ngờ làm sao khi nghe cô bán hủ tiếu chia sẻ "Nó ngon ngọt từ nước xương heo không à". 
Thành phần đầy đủ của một tô hủ tiếu cũng hết đỗi giản dị và khiêm nhường, mỗi thứ một chút; một chút hủ tiếu (sợi trắng mịn, nhỏ như sợi mì vằn thắn nhưng mềm hơn nhiều), tí tẹo giá, vài lát thịt thăn thái “siêu mỏng”, hẹ, hành khô và miếng tóp mỡ bùi thơm chỉ bé bằng hạt đậu, mới cảm thấy vị "bùi thơm" thì miếng tóp mỡ đã tan trong họng mất rồi. Vậy thì sức hấp dẫn nằm ở đâu? "Đặc biệt ở chỗ chẳng có gì đặc biệt ấy", khi những cái bình thường kết hợp với nhau lại làm nên một hương vị "không bình thường" chút nào, ăn rồi sẽ phải "nhớ nhớ, thèm thèm" muốn thưởng thức thêm tô nữa, tô nữa… 
Thêm một điều "vui vui" được thổ lộ từ một người "nghiền hủ tiếu", anh cười "Khoái ăn hủ tiếu còn vì lúc nào cũng được hắt xì hơi". Sao kì vậy ta? Thì ra tô hủ tiếu lúc nào cũng nóng hổi, lại được rắc thêm hạt tiêu xay, nên chỉ cần hít nhẹ một hơi là "hạt tiêu từ tô bay lên mũi"; "hắt xì", nhưng chính lúc đó bạn mới cảm nhận được thấu đáo và chân thực nhất mùi thơm của tô hủ tiếu đang nghi ngút khói. Bạn có thể dùng với chanh, ớt tươi hay tương ớt tùy thích. 
Trước đây, chỉ với 3 ngàn, bạn đã có một tô hủ tiếu cầm muốn bỏng tay; thậm chí hai ngàn thôi đã là đủ cho “hủ tiếu nghèo” hay “hủ tiếu không người lái” (tức hủ tiếu không có thịt). Bây giờ, vật giá tăng nên “tô hủ tiếu” cũng từ đó tăng theo lên 5-6 ngàn đồng. Dẫu thế, đừng nghĩ đây là món ăn chỉ của xóm bình dân, bởi chẳng hiếm gặp những người ăn mặc sành điệu, phóng SH dừng lại sụp soạt với “hủ tiếu không người lái”. Khẽ hỏi: “Sao ăn đơn giản vậy anh?”, thì câu trả lời sẽ là “Tiệc tùng nhiều quá, giờ nhìn thấy tôm thịt ớn lắm, ăn hủ tiếu gõ sao thấy thanh ngọt và ngon ghê”. 
Thêm một chút nước lèo là được "hủ tiếu không người lái" 
Đó phải chăng là nghịch lí của cuộc sống hiện đại và sang trọng? Khi được ăn nhiều món ngon, cầu kì và đắt tiền như hải sản cá, tôm, cua chẳng hạn; một khoảnh khắc bỗng được nếm lại “hủ tiếu gõ” – cái món mà có lẽ chỉ hay ăn vào “thời còn nghèo” – chợt giật mình tự hỏi “Sao cái món bình dân rẻ tiền lại ngon đến thế?" Phải chăng nước lèo chỉ từ xương heo và dùng với thịt heo đơn sơ thì lại thiệt ngon, chứ thêm nhiều mỡ, mực, tôm vào thì vị ngọt trong giản dị sẽ không còn nữa? 
"Cho em thêm tương ớt nha chị ơi!" 
Thơm ngon một cách bình dị chính là sức cuốn hút làm nên sự tồn tại của “hủ tiếu gõ” bao năm nay giữa Sài Thành tấp nập. Một buổi tối, một đêm khuya, một đêm mưa… hay khoảnh khắc nào chợt cảm thấy hơi lạnh và đói, thoáng nghe "lách cách lóc cóc" đâu đây, dừng lại thưởng thức "hủ tiếu gõ" nhé – chỉ một tô trong những con hẻm sâu trên đường Phan Xích Long, Nguyễn Đình Chiểu, Xô Viết Nghệ Tĩnh…, bạn hẳn sẽ cảm thấy ấm lòng.
Văn Lang
Saigon về khuya (kể cả những đêm mưa lạnh), tại các khu phố bình dân, sâu trong các con hẻm vẫn nghe tiếng rao hàng: "Bánh giò… ơ!"Bánh giò… ơ!" và tiếng gõ "lóc cóc,"lóc cóc."à Đó đích thị là tiếng "rao mời" của hủ tiếu gõ. 
Bánh giò thì 2 ngàn đồng một cái nóng hổi "vừa thổi vừa ăn," còn hủ tiếu "gõ" thì 3 ngàn đồng một tô cũng nóng hôi hổi không thổi ăn cũng được nhưng "phỏng" lưỡi … ráng chịu. Nếu "khổ chủ" nghèo, chỉ có hai ngàn thì người bán hủ tiếu gõ cũng không ngần ngại bán "tuốt," dĩ nhiên đó là một tô hủ tiếu "không người lái," tức không có thịt. Ăn vậy càng "diet." Tốt chán! 
Nói về thịt trong hủ tiếu gõ (bao giờ cũng là thịt heo) luôn được "xắt" rất ư là"nghệ thuật." Miếng thịt cũng "to" như những hàng hủ tiếu bình thường khác, nhưng "bề dầy" luôn rất "khiêm tốn" vì luôn mỏng nhự.. tờ giấy. Với dáng vẻ "mỏng manh, kiêu sa" như vậy của vài "lát" thịt "xiển dương" cho tô hủ tiếu gõ, có lẽ chỉ hợp với cách ăn uống của các "yểu điệu thục nữ," tiểu thư con nhà giàu (?)Chứ với dân lao động thì vài lát thịt mỏng tanh như vậy, ăn chưa đủ dính "kẽ răng." Nhưng biết làm sao được? Vì tiền nào của nấy! Muốn ăn ngon, ăn no thì vô khu người Hoa trong Chợ Lớn, ăn tô hủ tiếu Nam Vang 25 ngàn đồng một tô, đủ cả thịt, tôm, gan, mỡ… 
Nhưng ăn hủ tiếu gõ không ai mê ăn thịt, chủ yếu ăn lót lòng cho đỡ đói hầu tìm giấc ngủ qua đêm. Hủ tiếu gõ được cái luôn nóng, phục vụ tận nơi, cũng đầy đủ giá, hẹ, chanh, ớt, tăm… Nếu cảm thấy tô hủ tiếu 3 ngàn ăn không đủ no, có thể tùy "hỷ" thêm vào… "cơm nguội" rồi "xịt" thêm nước tương, dầm vài ba trái ớt hiểm cay "xé lưỡi" là cũng đủ "ngất ngư con tàu đị"à Có điều lạ là hầu như tất cả những người bán bánh giò dạo là dân Bắc, thì hầu hết những người bán hủ tiếu gõ là dân miền Trung gốc Quảng Ngãi. 
Dân Nam "bản địa" không bán hủ tiếu gõ mà bán hủ tiếu "thất nghiệp." Hủ tiếu "thất nghiệp" giống hủ tiếu gõ về mặt "nội dung" và giá cả nhưng khác hủ tiếu gõ về "hình thức" bán. 
Chẳng hạn, trong một xóm nghèo của người miền Nam, một gia đình nào đó đang "thất nghiệp" và nhận thấy đầu hẻm đang còn trống bèn bày ra đó vài cái bàn, cái ghế, đặt thùng "nước lèo" ít "phụ tùng" rồi "nổi lửa" bán hủ tiếu "thất nghiệp" cũng 3 ngàn đồng một tộ Nhưng họ không đi dạo trong hẻm và không… gõ. Hủ tiếu "thất nghiệp" luôn ngồi "cố định" và thường là chỉ bán buổi sáng, hoặc trưa, tuyệt nhiên không bán vào lúc tối, hoặc đêm. Người bán hủ tiếu thất nghiệp và người ăn hủ tiếu thất nghiệp thường là người cùng xóm quen thân lâu đời, do vậy khi bị "kẹt"chưa có việc làm có thể ra ăn rồi "ký sổ" khi nào đi làm có tiền sẽ "thanh toán." Có lẽ chính vì vậy mà người Nam gọi hủ tiếu đầu hẻm là hủ tiếu "thất nghiệp." 
Ngược lại, hủ tiếu gõ do người Trung bán thì đều là dân "nhập cư" và họ không thân quen với cư dân "bản địa" đủ để cho.. thiếu. Nồi "nước lèo" của hủ tiếu gõ được đặt trên một chiếc xe "lưu động," được thiết kế như một "quầy" bán hủ tiếu bình thường. Giúp cho người "chủ quán" đẩy từ khu nhà trọ ra "góc phố" nào đó mà họ "nhắm" là thuận lợi thì dừng lại và bầy bàn ghế rạ Nếu khách ăn đông thì một hoặc hai "đệ tử" (những đứa nhỏ 13.14 tuổi, được thuê, cũng ở quê ra) sẽ bưng bê, chạy bàn cho khách ăn ngay tại vỉa hè, nếu khách vắng, hoặc trời mưa, các "đệ tử" này phải đi sâu vào các con hẻm, vừa đi vừa gõ "lóc cóc,"lóc cóc"à để mời khách. 
(Dụng cụ để gõ là một cây sắt nhỏ "đập" đều đều vào một miếng gang hay thép chi đó, có khi là hai khúc gỗ tốt – tùy phương tiện khả thi). 
Hủ tiếu gõ nói chung là "cơ động" và "chuyên nghiệp" hơn hủ tiếu "thất nghiệp." Vì hủ tiếu gõ bán ngày tới hai "cữ." Cữ 1, từ một giờ trưa tới 5 giờ chiều (địa điểm thường gần khu lao động, xí nghiệp may). Cữ 2 – từ 7 giờ tối tới 1 giờ sáng (địa điểm gần xóm lao động nghèo nhưng cũng phải tiện đường cho xe cộ) vì dân đi chơi hay làm ăn khuya cũng thường hay ghé ăn hủ tiếu gõ. 
Gần khu vực căn cứ 26, quận Gò Vấp, tôi gặp Long, chàng trai 17 tuổi, dân Bình Định, có "thâm niên" làm thuê cho xe hủ tiếu gõ đã được 5 năm. "Ông chủ" của Long là một người đàn ông quê Quảng Ngãi. Lúc mới "vô nghề" bưng, bê, gõ… lương tháng của Long là 300 ngàn đồng. 
Bây giờ thì Long đã có thể thay chủ "đứng bán" cho khách, lương của Long được "nâng lên" là 500 ngàn đồng (được bao luôn ăn và chỗ ngủ). Cùng bán với Long là một cô bé "đen đúa" gầy như "que củi," chủ yếu đi "gõ," lương tháng được trả 350 ngàn đồng (bao ăn, ngủ thì về với mẹ, mẹ cô bé bán vé số dạo, thuê nhà gần "ông chủ" hủ tiếu gõ). 
Tôi hỏi Long, đứng bán suốt như vậy có thấy cực không? Long nói quen rồi, nhưng nói thêm. Lúc nào cũng cảm thấy thiếu ngủ! 
Một giờ sáng đẩy xe hủ tiếu về, dọn dẹp, rửa xong hết mọi thứ, 2 giờ sáng mới được "ngả lưng" cho tới 10 giờ sáng hôm sau, thức dậy chuẩn bị cho cữ trưa đi bán và lại cho tới 2 giờ sáng mới đi ngủ, ngày ngày cứ vậy… 
Tôi hỏi Long vừa đứng bán, vừa đi gõ vậy có mỏi chân không? Long lắc đầu -gần thì đi bộ, xa một chút thì đi xe đạp… Long cho tôi biết "ớn" nhất trong nghề này là "phải" ăn hủ tiếu hoài hoài mỗi ngày. Riết rồi nhìn thấy hủ tiếu là phát… bệnh. 
Tôi hỏi: "Bộ không ăn cơm à? Long cho biết chỉ ăn có bữa cơm trưa, còn từ tối tới khuya khi nào đói thì tự nấu hủ tiếu mà ăn. 
Tôi hỏi Long bán suốt không có ngày nghỉ như vậy, rồi làm sao có bạn bè, đi chơi? Long cười, đi chơi thì không, nhưng bạn bè thì có. Tôi hỏi Long thường chơi với ai? Long nói, thường chơi với mấy đứa cũng bán hủ tiếu gõ. Gặp nhau trên đường "công vụ," nói vài ba câu chuyện rồi "phân công": Mày đi hẻm này, tao đi hẻm kia… 
Basic Ingedients For The Broth: 
* about 8 – 10lbs of pork tubular bones (xương ống HEO) 
* about 4lbs of pork ribs, cut into strips, then into cubes 
* 1 medium size dried squid, roasted then torn into strips 
* 1/4lb or less of dried shrimps, rinsed with cold water (medium size for better flavor) 
* 1/4lb or less of dried halibut (Khô Cá Ngộ), rinsed with cold water 
* 2 tablespoons of Tianjin pickled cabbage (Cải Bắc Thảo), rinse with cold water quickly to chase off excess salt and odor. 
* 2 small/medium yellow onion, lightly roasted 
* 2 thumb nail size chunks of rock sugar (Đường Phèn) 
* 4 tablespoons of Kosher salt or 2 tablespoons of table salt 
* 1 head of garlic, sliced and roasted with canola oil until light golden. Save both the garlic and oil for the broth before serving. 
* 3 gallons of cold water to make broth with, to yield more than 2 gallons broth ( enough for 20+ large bowls). Adjust for taste before assemblying the bowl of Hủ Tiếu. 
Basic Ingredients For Toppings: 
* 1 – 2lbs of Chinese Chaxiu roasted pork (Thịt Xa Xíu), bought from a Chinese BBQ pit or a restaurant to save preparation time. 
* 2lbs of medium shrimps, Tiger is better, leave the shells on, quickly boil them in little sugar water and salt for about less than 1 minutes; shock the boiled shrimps with icy water; peel the shells but save the tail for presentation. 
* 2lbs or less of pork shoulder, coarsely ground or minced, seasoned with salt, pepper, sugar, sesame seed oil; quickly stir fried on high heat, then to medium heat + some broth until cooked; save for topping 
* 1lb each of chilves, bean sprouts. 
* cilandro, lime, hot pepper 
** of course, dried BROAD rice noodle sticks (Bánh Phở Cộng To) or other Bánh Hủ Tiếu of your liking. 
** No fish sauce 
Do NOT cook the broth too long as you would with beef or chicken bones; if you do so, it will lose the sharpness of the pork based broth. 
VẬT LIỆU:
Xuơng ông heo và xuơng cổ khoảng 5 lb
1 đùi heo cắt mỏng
1 lb thịt heo loại nạc vai bằm nhỏ
tôm tiger độ 1/2 lb luộc xong bóc vỏ
1 lb suờn heo, cắt miếng vừa ăn
trứng cút 1 lon
gan, tim, dồi truờng, mỗi thứ 1/2 lb luộc cắt mỏng
3 con mực khô con bẳng nửa bàn tay, rang vàng
1 cup tôm khô (loai nhỏ nhất) rửa sạch
1 củ cải trắng độ 1 gang tay
1 củ hành tây trắng
1 bó hành lá cắt nhỏ
1/2 lb cần tàu
chanh xanh,
ớt tuơi, ớt hiểm, ớt ngâm chua,
hẹ rí
xì dầu nuớc mắm
bánh hủ tiếu tuơi
1/2 lb giá sống
1 cup tép mỡ phi toỉ
1/2 cup hành phi
1 sợi củ cải muối loai mầu nâu đậm
nuớc lọc để nấu soup
chút đuờng phèn, bột ngọt, tiêu.
CÁCH LÀM:
Xuơng mua về rửa sạch, bắc nuớc ngập xuơng cho vào vài thià canh muối bọt, nấu sôi, đổ hêt nuớc đi, cho vào nuớc lạnh rửa sạch. Cho xuơng đã rửa sạch vào nối, lúc này dùng nuớc lọc để uống cho nuớc vào ngập mặt xuơng, nuớc cao hơn xuơng độ 2 lóng tay. Cho vào 1 thià canh muối, nấu cho sôi lên, vớt bọt, cho vào thùng rác, đừng bỏ vào cống nơi rửa chén lâu ngày mỡ sẽ đóng vao lòng ống cống ta sẽ bị nghẹt nuớc va phải kêu thợ đến thông cống.
Suờn heo đã cắt miếng cho vào nồi luộc kem xuơng heo và gìo heo, tập trung suờn và giò heo ở đáy nồi để vớt về sau cho dễ
Ta cho củ hành tây vào nồi sau khi cắt củ hành ra làm tư cho mau mềm. Lúc này ta bỏ vào củ cải trắng đã gọt vỏ, củ cải muối dã rửa sạch, khô mực nuớng và tôm khô. Sau khi bỏ các thứ trên vào nồi nuớc sẽ sôi trở lại và sẽ có thêm bọt, ta vớt bỏ bọt đi. Gia vị vào thêm muối, đuờng phèn, bột ngọt, nước mắm. Hết bọt ta riu riu lửa khoảng 3 tiêng là đuợc, đừng nấu lâu quá xuơng sẽ thành mùi thôi. Lúc ht mới tập nấu ăn đã bị kinh nghiệm này đấy. Canh chừng suờn và giò heo độ 1 tiếng là đã mềm tuỳ theo heo con hay heo già, dùng đầu đũa đầy nhẹ vào miêng suờn, thấy miếng thịt rung rung nhẹ nhàng là đuơc, còn chắc ăn nữa là cứ thử cắn 1 miêng là biêt ngay. Giò heo cũng vớt ra vào lúc này, thịt giò heo hầm cho vừa ăn thôi chứ cũng đừng hầm mềm quá ăn ngán lắm. Phần thịt heo xay ta cho vào xơng nhỏ, gia vị chút cải bắc thảo, chút tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thià muôi canh nấu sôi lên chừng 5 phút là đuợc, đủ cho thịt săn và vưà ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không ngon. 
Tôm khô khi cho vào nồi ta bỏ vào một giỏ kim loai, và nấu cho ra nuớc thơm, sau đó khoảng 1 tiếng đồng hồ, mang tôm khô ra để cho ráo, xong ta trộn vao tiêu muói, bột ngọt và bắc chảo dầu chiên cho tôm khô vàng rụm. Phần tôm khô chiên dòn này là lúc làm tô hủ tiếu ta bỏ lên mặt 1 muỗng càfê.
Bí quyết thắng tóp mỡ dòn: 
Muốn thằng tóp mỡ cho dòn cũng phải có bí quyết. Tóp mỡ luộc lên, rồi cắt nhỏ, lớn hơn hạt bắp 1 tí, trừ hao khi thắng, mỡ sẽ bị rút lại. Làm như thế sẻ nhanh hơn là cắt sống rât mỏi tay. Đập vài tép toỉ sống để cho vào mỡ khi lấy ra khỏi bếp, là đủ độ nóng cho toỉ vàng rồi. Nhớ là bí quyêt là cho tép mỡ dòn rụm ăn mới ngon là khi thắng ta cho lửa lớn đảo đều cho tép săn lại, khi đó hạ lửa xuồng medium và chiên riu riu cho tép vàng, khi này rắc vào tí muối, trộn đều lên, tác dụng là tép sẽ ngon hơn và muối làm cho những thành chung quanh miêng tóp cứng laị dòn tan. Dĩ nhiên là mỡ có cholesterol nhưng theo ht nghĩ ta 0 ăn hàng ngày mà chỉ đôi khi thôi, một vài miếng tóp chắc không đến nỗi nào nhưng không có mùi tóp mỡ toỉ này món hủ tiếu sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất nhiều. Thôi thì tuỳ bạn quyêt định nhé. 
Chuẩn bị:
Các loại lòng đem luộc, cắt mỏng. Trứng cút trụng lại cho nóng, cắt hẹ khúc, và cắt cần tàu khúc nhỏ. Cắt chanh miếng nhỏ, chuẩn bị nuớc mắm, nuớc tuơng, ớt chua, ớt hiểm lên bàn. Xếp giá sông, hẹ, cần tàu vào điã để lên bàn sẵn cũng như các gia vị ăn kèm như ớt chanh nuớc mắm mặn
Hành lá cắt nhỏ để sẵn trong chén nhỏ. 
Cách trụng bánh: 
Để cho tô hủ tiếu ngon là phải thật nóng, ta cần làm 2 điều sau đây: 
Lấy 1 nồi nhỏ, nuớc lèo sau khi nếm vửa ăn phải hơi đậm đà hơn bỉnh thuờng, đó là trừ hao khi cho hủ tiếu và giá sẽ làm cho nuớc nhạt đi, ta trừ hao như thế thì khi ăn nuớc lèo sẽ vừa ăn. Ta múc vào khoảng nửa nồi nhỏ nuớc lèo và đun thật sôi.
Nồi nhỏ thứ 2 ta múc nửa nồi nuớc nấu sôi để trụng bánh, trụng từng tô một thì bánh mới nóng, sau đó bỏ tất cả như đã huớng dẫn vào tô. Nuớc lèo đang sôi sùng sục ta dùng muôi chan nuớc lèo vào tô, dọn ăn ngay.
Nhớ là rau ăn thêm, gia vị phụ gia, mắm muói chanh ới phải dọn sẵn trên bàn truớc khi dọn tô hủ tiếu cho thực khách.
.
Ngắt một nhúm hủ tiếu khô, chỉ một lần không thêm không bớt, nhét sâu vào cái vợt cán tre, cùng ít giá, trụng vào nồi nước sôi, dạo lên dạo xuống mấy lượt.
Trụng hủ tiếu ta xốc lên xốc xuống, cho vào tô, cho ít mỡ tỏi phi và hành phi (có bán sẵn trong hộp ở chợ của Thái lan rât ngon và dòn), trộn nhẹ cho đều, rồi cho lên mặt nào là thịt bằm, thịt (lấy thịt ở giò heo cắt miếng mỏng, để bỏ lên mặt hủ tiếu) tôm, sườn, lòng heo, giò heo, trứng cút mỗi thứ một miếng cho lên mặt tô, 
Múc một vá nước lèo sôi bóc khói, rưới đều vào ngập đầy tô hủ tiếu, rắc tiêu, rắc hành lá, hẹ, chan thêm miêng tép mỡ toỉ hành, bỏ vào tôm chiên. ht bảo đảm với các bạn ăn tô hủ tiếu này sẽ ghi lại một ky ức sâu đậm trong lòng các bạn. Có nơi nguời ta còn cho thêm dầu cháo quây chấm vào nuớc lèo còn lại trong tô, và kèm thêm 1 diã xí quách mềm mại chầm vào nuớc mắm chanh ớt hiểm dầm ra là ngon bá chấy.
cách nấu mì gõ tương tự với cách nấu hủ hiếu thôi em, nhưng mì gõ là thuộc dạng bình dân ít tiền.
Chủ yếu là em nấu nước lèo với xương heo, nêm nếm cho ngon.
Phi mỡ (để nguyên cả tép mỡ) với hành tím cho thơm.
Chuẩn bị hủ tiếu + mì vàng (có bán tại các chỗ bán bún tươi), giá, hẹ.
Khi ăn trụng qua hủ tiếu + mì + giá, cho vào tô, sau đó cho vào một ít mỡ + tép mỡ + tiêu + hẹ, cho nước lèo vào.
hủ tiều mì gõ sở dĩ có tên như vậy là do khi đi bán, thường hay có một người phụ bán đi vòng vòng gõ gõ kêu thành tiếng, khi nghe tiếng này khách sẽ kêu lại mua, người phụ bán này sẽ bưng đến tận chỗ cho khách, mì này khá bình dân, thường chỉ 3000d – 8000d / tô thôi.
Bí quyết thì chỉ có vậy, bài trên cũng có công thức rồi. Đâu còn gì để nói thêm nữa. Nếu em làm ở nhà ăn thì sao lại làm mì gõ nhỉ???
Vật Liệu: 
3-4 lbs. xương ống 
1 con gà dzai 
1 miếng thịt cốt lết không xương hay thịt đùi nạc cũng được 
1 miếng gan heo (optional) 
1 1/2 lbs. thịt heo xay 
1 lb mực cắt xéo bề trái cho đẹp 
1 lb tôm tiger (big size nha) 
1 lb tôm có đầu (nếu thích ăn bánh tôm chiên với bột để trên mặt) 
1 lon trứng cút, hay trứng cút tươi mua về luộc 
1 gói cá viên hay seafood viên 
Mì Trứng (mì tươi trong hộp) 
Bánh phở or hủ tiếu dzai trong bịch 
1 con mực khô nướng hơi vàng 
1 nhúm tôm khô 
1 củ cải trắng nấu cho ngọt nước và trong nước lèo 
1 củ hành tây to (nhỏ thì 2 củ nấu cho thơm nước lèo) 
Hành, ngò, giá sống, rau thơm, xà lách. 
Cách làm: 
Xương ống rửa sạch, sau đó bỏ vô nồi luộc sơ (cho nước sôi cỡ 3-5 mins.) cho ra chất dơ hết, đổ ra rửa thật sạch. Sau đó bỏ lại vào nồi + nước bắt lên bếp nấu (EL nấu nồi bự lắm hong biết nói sao, mí sis nhắm đi nha). 
Gà rửa thật sạch rồi bỏ vô nồi nấu chung với xương luôn. Chờ nước cho sôi lại, hớt bọt, nấu sôi cho xương ra hết chất dơ + bọt, mình hớt bỏ đi, sau đó giảm lửa nhỏ lại. Cho xương ra chất ngọt. Trong lúc giảm lửa thì mình cho con mực khô đã nướng + tôm khô rửa sạch + củ cải trắng gọt vỏ rồi + củ hành tây vô nồi nước lèo . Sau đó bỏ muối + đường phèn + vài muỗng bột nêm hiệu con gà + bột ngọt (optional) vào nôi nước lèo . 
Trong lúc hầm nước lèo thì làm lặt vặt. 
Tôm bóc vỏ chẻ đường giữa chừa đuôi . Mực rửa sạch cắt ô xéo cho đẹp. Thịt heo nạc ướp với bột xá xíu + 1 vài giọt màu đỏ cho thấm màu đỏ bên ngoài đem đi luộc, cắt mỏng ra cho đẹp . Có thể dùng nước luộc thịt đó luộc tôm và mực (vớt thịt ra, chờ nước thật sôi trở lại, cho tôm và mực vô luộc, nhớ để nước thật sôi cho đừng tanh nha, và giữ y chang nhiệt độ). Chờ nước sôi lại là vớt tôm và mực ra dĩạ . 
Gan heo luộc cắt mỏng (nhớ đừng luộc over cook, gan khô ngheng) . 
Tôm có đầu cắt râu, rửa sạch chiên như bánh tôm chiên để bỏ lên mặt (optional) . 
Phi tỏi, hành cho thơm, sau đó cho thịt heo xay vào xào nhanh tay cho săn thịt, nêm chút bột gia vị con gà, hay tí muối + đường + bột ngọt + tiêu, nêm vừa ăn nhưng hơi lạt nha, đừng có mặn đó. Để lửa high heat cho rút nước mau và gia vị thấm vô thịt, nêm vừa miệng tắt lửa cho ít hành phi vô cho thơm. Đổ ra tô để nguội . 
Hành lá + ngò cắt nhỏ . Hẹ cắt khúc bỏ vô chung dĩa . 
Giá, rau xà lách, rau thơm rửa sa.ch. 
Nêm lại nồi nứóc lèo giảm lửa để đó. 
Khi ăn dùng một cái nồi nhỏ nấu nước cho sôi trụng bánh phở và mì vô từng tô . Nếu ăn loại bánh phở dzai thì phải luộc trước rồi chút ra rổ cho ráo . Khi ăn chỉ bỏ vào tô thôi . 
Trụng mì cho vào tô, bỏ 1 cọng xà lách bên mé tô cho đẹp, cho hành lá + hẹ lên mặt, xếp thịt luộc cắt mỏng lên trên + 3-2 con tôm và vài miếng mực + gan heo luộc cắt mỏng + trứng cút + miếng tôm chiên + cá viên hay bò viên bỏ trên mặt cho đẹp . Sau đó chế nước lèo đang sôi sùng sục vào, phở hay mì nóng thì ăn mới ngon nha . 
Ai ăn khô thì nhớ làm sauce chan vào và ăn kèm với chén nước lèo . 
Forum Chợt Nhớ / intel