Chuối Xào Dừa
Nguyên liệu

– 1 nãi chuối xứ , chuối sáp, hay chuối xiêm, hoặc 3 hay 4 trái chuối plantain

– 1 hộp dừa hoặc khoảng 500g dừa bào, để vắt nước cốt dừa

– 50g bột báng, loại bột báng màu, trắng hay bột báng lá dứa đều được cả

– Đậu phộng rang giả đừng nhỏ lắm, hay muối mè

– 200g đường

Cách làm:

1. Chọn chuối vừa chín hườm còn hơi cứng.

– Chuối để nguyên vỏ, chuẩn bị nước sôi, Để chút muối vào nước sôi rồi mới thả chuối vào luộc,thấy vỏ chuối đổi màu hoàn toàn là được, tắt lửa, để chuối trong nước nóng cho đến khi thấy hết hơi mới vớt chuối ra ra, để nguội, lột vỏ. Tùy chuối lớn nhỏ, cắt dọc lại trái chuối thành miếng dài, nhưng đừng mõng quá.

2. Làm nước cốt dừa: Tùy lượng chuối muốn làm ít nhiều, mà nhân phân lượng nước cốt dừa:

– Dùng khoảng 500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước ấm để vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột.( Nếu không có dừa khô tươi thì chúng ta dùng 1 hộp dừa)

3. Chuẩn bị bột báng, ngâm nước cho nở ra.

Đậu phộng rang vàng đải vỏ, giả dập thành hột nhỏ hoặc mè rang vàng giả dập.

4. Bắc phần nước dừa dão lên bếp + 200 gr đường + 1/2 muỗng cà phê muối, để nhỏ lửa, vớt bọt thường khi nấu, khoảng 5 – 7 phút thì bỏ bột báng vào, nấu thêm cho đến khi thấy bột báng nở lớn trở trong.(Nhớ quậy đều cho bột báng đừng đóng cục)

5. Nếu không có bột báng thì thế bột khoai cũng được ( nếu dùng bột khoai, thì cũng phải ngâm cho nở và nấu cho bột khoai mềm, rồi mới để vào nước cốt dừa) Nếu không có bột báng hay bột khoai, thì khi làm nước cốt nước, thì nên để chút bột năng cho nước cốt dừa đặc hơn chút.

6. Cho chuối xắt miếng vào dĩa, chan nước cốt dừa vào, rắc đậu phộng rang giã nhỏ. Muốn ăn nóng thì giữ nước cốt dừa luôn nóng ( Hoặc khi ăn thì hâm chuối và nước cốt dừa trong microware trước khi rắc đậu phộng hay muối mè lên.

P/S: Tùy theo ý thích từng gia đình mà khi nấu nước cốt dừa, các bạn có thể thêm hay bớt đường cho vừa khẩu vị. Vì mua chuối chín hườm nên vị chuối còn hơi lạt. (Nếu dùng chuối plantin thì chuối loại này ngọt hơn, mua chuối loại plantin nên mua chuối chín, nếu chuối xanh chát và sẽ không ngon.

Đính kèm (2)


Chuối xào dừa


 


Đây là món chuối mà người ta làm bằng chuối xứ mới ngon, nhưng ở hải ngoại , nếu không có chuối xứ chúng ta có thể dùng loại chuối plantain, đây là một loại chuối của người Châu Phi, khi mua chuối plantain để xào dừa ( chỉ làm xào dừa, chứ làm chuối chưng thì không ngon, vì thịt chuối cứng, và phải chọn chuối chín, nếu khg sẽ không ngon lắm)


 Nguyên liệu


– Chuối xứ , chuối sáp, hay chuối xiêm, hoặc chuối plantain
– 1 hộp dừa hoặc khoảng 500g dừa bào, để vắt nước cốt dừa
– 50g bột báng ( nếu chỉ nấu với bột báng không nấu chung với bột khoai, thì phải dùng đến 80 hay 100g bột báng, loại bột báng màu, trắng hay bột báng lá dứa đều được cả
– Đậu phộng rang giả đừng nhỏ lắm, hay muối mè
– Đường 200g


Cách làm:


1. Chọn chuối vừa chín hườm còn hơi cứng. Loại chuối sứ vàng ruột (chuối sứ Mỹ Tho luôn được coi là loại chuối ngon nhất để làm món chuối xào dừa) hoặc chuối xiêm, chuối sáp.


– Chuối để nguyên vỏ, chuẩn bị nước sôi, nước sôi rồi mới thả chuối vào luộc, quan sát thấy vỏ chuối đổi màu hoàn toàn là được, tắt bếp, để chuối trong nước nóng cho đến khi thấy hết hơi mới vớt chuối ra ra, để nguội, lột vỏ. Tùy chuối lớn nhỏ, cắt dọc lại trái chuối thành miếng mỏng vừa.


2. Làm nước cốt dừa: Tùy lượng chuối muốn làm ít nhiều, nhân phân lượng nước cốt dừa lên:


– 500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột.( Nếu không có dừa khô tươi, chúng ta dùng dừa hộp)


3. Chuẩn bị ít bột khoai đã chế biến thành dạng hột tròn cứng, trong; bột báng viên. Đậu phụng rang vàng đải vỏ, giả dập thành hột nhỏ hoặc mè rang vàng giả dập. Ít bột năng.


4. Bắc phần nước dừa dão lên bếp + 200 gram đường cát + ½ muỗng cà phê muối + 50gr bột khoai hột nấu sôi nhỏ lửa, vớt bọt liên tục khi nấu, nấu trong khoảng 7 – 10 phút rồi cho vào 50gr bột báng, nấu thêm cho đến khi thấy bột báng nở lớn trở trong.


5. Hòa tan ½ muỗng súp bột năng vào chén nước dão để riêng, châm từ từ vào, khuấy đều tay cho đến khi thấy nước vừa sánh lại chứ không quá đặc, cho chén nước cốt dừa vào, để sôi lại, tắt bếp.


6. Trình bày món ăn: Cho chuối xắt miếng vào dĩa, chén… chan nước dừa vào, rắc đậu phụng rang giã nhỏ. Muốn ăn nóng thì giữ ấm nước dừa đã chế biến trên bếp. Tùy ý gia giảm lượng đường nhưng nên nấu nhiều đường cho ngọt vì dùng chuối chín hườm nên vị chuối còn hơi lạt. Nước cốt dừa nên làm thật đậm đặc cho béo nhiều.

Chuối xào dừa

Chuối tươi vừa chín luộc cả vỏ, sau đó lột vỏ, cắt miếng mỏng ăn kèm nước cốt dừa.


Nguyên liệu – Cách làm
– Dùng chuối chín hườm để nguyên vỏ, nấu nước sôi, thả chuối vào luộc, quan sát thấy vỏ chuối đổi màu hoàn toàn là được, tắt bếp, để chuối trong nước nóng cho đến khi thấy hết hơi mới vớt chuối ra rổ, để nguội, lột vỏ. Cắt dọc trái chuối thành miếng mỏng vừa ăn.


Chuối xào dừa
– Làm nước cốt dừa: Tùy lượng chuối ít nhiều, nhân phân lượng nước cốt dừa lên: 500g dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp 2 hoặc 3 chén nước nóng nữa vắt lấy nước dão. Múc để riêng 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột. Bột Khoai dạng viên, bột báng viên. Đậu phộng rang vàng đãi vỏ, giã nhỏ. Ít bột năng.
– Nấu nước dừa dão với 200g đường cát (tùy thích gia giảm) + muối + 50g bột khoai hột nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 7 – 10 phút rồi cho vào 50g bột báng, nấu thêm cho đến khi thấy bột báng nở lớn trở trong.
– Hòa tan 1/2 muỗng xúp bột năng vào chén nước dão để riêng, châm từ từ vào, khuấy đều tay cho đến khi thấy nước vừa sệt lại chứ không quá đặc, cho chén nước cốt dừa vào, để sôi lại, tắt bếp.
Cho chuối xắt miếng vào đã, chan nước dừa vào, rắc đậu phụng. Muốn ăn nóng thì giữ ấm nước dừa trên bếp.

Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh