Chè Bưởi

Vật liệu:


– Bưởi tươi lột vỏ
– Bột mì tinh hay còn gọi là bột năng
– Đậu xanh cà
– Đường
– Muối
– Nươc hoa bưởi
– Nước cốt dừaCách làm:


– Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô.
– Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vó bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bôt năng khô).
– Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ đừng đổ ụp vào một lần thì sẽ đem đổ hết vào thùng rác đó), khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sồi thì vớt ra cho vào một thau nước lạnh lớn ngâm.
– Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín… Nấu một nồi nước đường (tuỳ theo mỗi người thích ăn ngọt cở nào mà nấu) cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào. Chè phải hơi sánh/đặc thì mới ngon. Khi ăn múc ra chén or ly và cho thêm nước cốt dừa đà thắng kẹo lên trên


Cách thắng nước dừa:
Dừa lon cho vào nồi nấu cho sôi. Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cafe bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc thì ngưng .. cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt lửa


 

Chè Bưởi


 Món vỏ bưởi này, là món chè tuy là vật liệu không mắc tiền lắm, vì khi ăn bưởi xong, có người bỏ vỏ đi nên chúng ta phải làm rất kỷ, kẻo nấu xong , vỏ bưởi còn đọng lại vị đắng và the thì làm mất ngon món chè bưởi. Món này nếu kị đường thì khó làm nên món chè bưởi thanh mùi vỏ bưởi, và thơm mùi hoa bưởi, lẫn với mùi béo của nước cốt dừa.

Nguyên liệu:

– Vỏ 1 trái bưởi.

– khoảng 100g bột năng.

– 200g đậu xanh cà ( không vỏ).

– 300g đường.

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 cục phèn chua.

– 1 chai ước hoa bưởi.

– 700g dừa bào hay 1 hộp dừa hộp.

– 100g đậu phộng giã to, đừng giã nhỏ quá.

Cách làm:

– Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bột khoai), hay miếng vuông tùy theo ý thích của từng người, cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hết chất mặn và hết chất the của vỏ bưởi xong, vắt cho thật khô.

– Bắt 1 nồi nước, đợi sôi, bỏ vào 1 cục đường phèn, đợi đường phèn tan thì bỏ vỏ bưởi vào luộc chừng 7 hay 10 phút. Xong vớt ra bỏ vào tô nước lạnh ngay, cho vỏ bưởi được thêm giòn (nhớ thả vỏ bưởi vào nồi từ từ).

– Trong 1 cái nồi khác để khoảng 1 lít nước, bắt lên bếp nấu cho nước sôi.

– Cho vỏ bưởi vào 1 cái tô (sau khi vắt thật khô, lấy tay làm cho vỏ bưởi rời ra, sau đó bỏ vào vỏ bưởi khoảng 7 hay 80g đường vào, lắc vỏ bưởi lăn đều cho vỏ bưởi thắm đường, sau đó để bột năng vào lắc cho vỏ bưởi lăn đều với đường và bột năng. ( Nếu làm khi vỏ bưởi còn ấm thì vỏ bưởi dễ thắm đường và bột mau hơn.)

– Khi nồi nước bắt đầu sôi thì thả vỏ bưởi vào, vẫn thả từ từ cho vỏ bưởi đừng đóng cục lại với nhau, khi thấy vỏ bưởi bắt đầu trong, bỏ đường vào , đợi cho đường tan hết thì bỏ bột năng đã được hòa tan với nước lạnh (quậy từ từ để xem độ đặc của chè ra sao? đừnh nấu loãng quá cũng đừng đặc quá ăn mau ngán.

– Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín.

– Cho đậu xanh vào nồi vỏ bưởi , cũng bỏ đậu xanh vào từ từ lấy dầm quậy từ từ, cho đậu xanh hòa tan với vỏ bưởi. Vì lúc này trong nồi bột năng đã bắt đầu đặc lại rồi.

– Làm nước cốt dừa: Lấy nước dừa, đem nấu cho sôi, với chút muối và đường. Lấy một chút nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc là được.

– Khi ăn múc chè bưởi ra chén cho thêm nước cốt dừa lên trên. Rắc đậu phộng hay muối mè lên mặt, dùng nóng.

P/S: Nếu các bạn muốn chén chè có thêm màu đẹp mắt, khi luộc vỏ bưởi hãy để vài nước màu (loại màu làm bánh, ăn không hại cho sức khỏe, hay vắt lá dứa cho có màu xanh cho đẹp mà lại thơm)

– Nếu không có mùi nước hoa bưởi, có thể thế bằng va ni hay nước hoa cam (fleur d oranger) chỉ để vài giọt thôi, vì mùi hoa cam nồng hơn mùi hoa bưởi nhiều,

Chúc các bạn thành công và ngon miệng


Chè bưởi

Chè bưởi

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Vỏ bưởi 300 gram
Bột năng hoặc bột sắn 100 gram
Đường trắng 600 gram
Đậu xanh 250 gram
lá dừa và dừa tươi

Mùa hè sắp tới rồi. Mọi người hãy thử làm món chè bưởi mát lạnh và cùng thưởng thức cùng gia đình nào! (^.^)

Các bước thực hiện

 1. 1

  Vỏ bưởi cắt cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, bóp qua và xả bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nấu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc, vớt ra xả sạch và vắt ráo nước.

 2. 2

  Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường, rồi xào nhỏ lửa cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô.

 3. 3

  Đun sôi 3 lít nước, cho 500g đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.

 4. 4

  Khuấy tan 100g bột năng với 1 chén nước rồi từ từ rót vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho bột trong và có độ sánh vừa.

 5. 5

  Đậu xanh ngâm cho mềm rồi hấp chín.

  Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên rồi cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào, khuấy nhẹ.

 6. 6

  Nấu nước dừa với đường và 1 chút muối rồi cho bột gạo vào khuấy đều cho nước dừa sánh. Sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy và tắt bếp.

 7. 7

  Múc chè vào chén, cho một chút nước cốt dừa lên và thêm mấy sợi dừa lên.

Chè Bưởi

Là món chè mang hương vị của bưởi rất hấp dẫn.
 
Nguyên liệu:
– Bưởi tươi lột vỏ.
– Bột năng.
– Đậu xanh cà.
– Đường.
– Muối.
– Nước hoa bưởi.
– Nước cốt dừa
Thực hiện:
– Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bột khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hết chất mặn và hết chất the của vỏ bưởi xong, vắt cho thật khô.
– Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều.
– Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ).
– Khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sôi thì vớt ra ngâm trong nước lạnh.
– Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín.
– Bắc nồi nước lên cho đường vào đánh tan.
– Cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào.
– Chè phải hơi sánh đặc thì mới ngon.
– Khi ăn múc ra chén hay ly và cho thêm nước cốt dừa đã thắng kẹo lên trên.
– Làm nước cốt: Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi.
– Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc là được.
– Cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt bếp.
(sưu tầm)

Chè bưởi

Bạn là người khéo tay, yêu thích công việc nội trợ thì hãy cùng trổ tài chế biến món chè đặc biệt này nhé.

 

 

A. Làm vỏ bưởi:

Bưởi lột lấy vỏ bằng cách dùng dao mỏng rạch từ ngoài vào trong, chia phần vỏ thành từng múi cách nhau chừng 4cm sẽ vừa dễ lột vừa có được nguyên miếng dày và khéo tay lột sao chỈ một lớp vỏ đến sát ruột mới cho phần vỏ xốp trắng dày đều. Dùng dao bén lạng bỏ phần vỏ xanh ngoài, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng. Tùy ý cắt phần vỏ xốp trắng này thành hạt vuông cạnh cỡ 2cm hoặc xắt sợi dài chừng 5cm, dày chừng 1cm.

B. Chế biến vỏ bưởi:

1. Cho 2 muỗng cà phê muối vào mỗi 100g vỏ xốp đã cắt, trộn đều, để khoảng 10 phút, nhồi bóp nhẹ tay, đừng để nát vỏ, nhồi kỹ trong khoảng vài phút, cho vào một cái rỗ, hứng dưới vòi nước, mở nước, xả qua nước lạnh đang tuôn ra cho sạch muối, rồi lại vắt ráo. Làm lại lần hai với 2 muỗng cà 2 phê muối khác và cũng xả nước lạnh cho thật sạch.

2. Sau khi xả nước lần 2, pha 1 muỗng cà phê phèn chua (alum) tán nhuyễn với khoảng 1 lít nước lạnh, cho vỏ xốp vào, ngâm trong khoảng 5 phút, vớt ra vẩy ráo, xả qua nước lạnh 1 – 2 lần rồi vắt kỹ.

3. Đánh tan 10g vôi tôi màu trắng (vôi ăn trầu) với 2 lít nước, để yên chừng 10 phút, gạn lấy nước trong. Tùy ít nhiều vỏ bưởi muốn làm, pha nước vôi vừa đủ ngâm ngập lượng vỏ bưởi. Ngâm vỏ bưởi trong nước vôi qua 12 giờ, vớt ra vắt xả qua nhiều lần nước lạnh cho kỹ, rồi vắt ráo. Sau khi vắt thấy vỏ trắng xốp, mềm nhưng không ở dạng mềm nhũn, ngửi không thấy hăng mùi vôi là đạt yêu cầu. Ngang khâu này tùy thích để cho vỏ bưởi có màu trắng tự nhiên hoặc muốn nhuộm màu vỏ bưởi thì pha chút màu xanh thực phẩm với một lượng nước vừa đủ trộn đều với lượng vỏ bưởi hoặc chia vỏ bưởi ra nhiều phần, mỗi phần nhuộm một màu khác nhau.

4. Làm ngọt vỏ bưởi: Sau khi nhuộm màu vỏ bưởi, cứ mỗi 100g vỏ bưởi cho vào 50g đường cát trắng hoặc tùy thích gia giảm đôi chút cho ngọt nhiều hay ít. Để trong khoảng 2 – 3 giờ cho vỏ xốp thấm đường.

* Tùy ý dùng các loại đường sau: Đường phèn, giã cho bể thật vụn; đường thẻ hoặc đường thốt nốt, dùng dao băm vụn… Đường phèn cho vị ngọt thanh, các loại khác cho vị ngọt gắt…tùy ý gia giảm trong khoảng 10g/100g vỏ bưởi.

 

C. Chuẩn bị phụ gia:

Vật liệu và chế biến:

– 300g đậu xanh cà, ngâm nước nóng khoảng 2 giờ, đãi vỏ, hấp hoặc nấu chín như nấu cơm.

– 400g dừa nạo, cho vào túi vải sạch, châm vào chừng 1 chén nước nóng, vắt lấy nước cốt. Bắc nước cốt lên bếp, để nhỏ lửa, cho nước cốt dừa sôi nhẹ, hơi sánh lại là được. Tùy ý dùng nước cốt dừa đóng lon nhưng phải nấu lại cho sôi, để nguội rồi mới dùng.

– 100g đậu phụng rang vàng, đãi vỏ, giã nhỏ.

– 2 muỗng canh bột năng pha với lưng tô nước lạnh để sẵn.

– Một ít phần vỏ xanh của vỏ bưởi, vát thật mỏng thành miếng nhỏ cỡ móng tay hoặc ít tinh dầu bưởi hay vài cánh hoa bưởi tươi nếu có để tạo mùi. Tùy thích dùng một ít các hương liệu khác như vani, dầu chuối…

D. Nấu chè:

– Bắc khoảng non 2 lít nước lên bếp, cho vào 600g đường cát trắng (tùy ý gia giảm lượng đường theo khẩu vị), nấu nhỏ lửa cho tan đường rồi thả vỏ bưởi vào nấu chín (vỏ bưởi sẽ nở ra), nêm vào nồi chè khoảng ½ muỗng cà phê muối, thả đậu xanh vào khuấy đều, nước sôi lại, cho vào chừng một muỗng cà phê vỏ bưởi xanh vát mỏng hoặc vài giọt tinh dầu hoa bưởi hay mươi cánh hoa bưởi tươi.

– Để làm chè nóng: Châm từ từ nước bột năng vào trong khi vẫn khuấy đều cho nước chè vừa hơi sánh lại là được, đừng làm đặc quá, khuấy đều, bắc xuống. Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa vào, rắc đậu phụng lên.

– Để làm chè lạnh: Không cho bột năng, nước cốt dừa, đậu phụng. Múc chè ra ly, để nguội, tùy ý cho vào tủ lạnh hay thêm nước đá bào.

Cô Cẩm Tuyết

Chè Bưởi

Chè Bưởi

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Vỏ bưởi 300 gram
Muối 4-5 mcf
Đậu xanh 200 gram
Đường 400 gram
Bột năng 200 gram
Lá dứa 1
Tinh dầu hoa bưởi
Dừa nạo 500 gram
Nước lã 3 chén
Đậu phộng
Đường cho nước cốt dừa 4 mcf
Muối cho nước cốt dừa 1/4 mcf

Một buổi trưa mùa thu man mát, thưởng thức một chén chè bưởi thanh ngọt, beo béo và thơm phức của lớp nước cốt dừa trắng…

Các bước thực hiện

 1. 1

  Phần vỏ bưởi:
  -Lạng bỏ phần vỏ xanh, lạng bỏ phần xơ bên trong, phần sát với những múi bưởi, chỉ giữ lại phần xốp trắng ở giữa. Cắt vỏ bưởi thành những sợi dài khoảng 7-8cm dày 5mm, như sợi bột khoai/ sợi bún bò.
  -Trong một tô nhựa lớn, ngâm vỏ bưởi đã cắt sợi vào nước xâm xấp với 4-5 muỗng muối. Đậy nắp và để đó 6-7h.
  -Sau 6-7h, lấy ra nhồi bóp cho sạch, xả 4 lần nước lạnh. Nhồi bóp cho đỡ mặn the, có hai cách để không còn the mặn:
  ++Không có phèn chua – allum thì ngâm vỏ bưởi với nhiều nước thêm 6h. Kid làm cách này, kid ngâm lần hai 14 tiếng lận, thay nước hai lần là vỏ bưởi hoàn toàn không còn đắng và the. Vắt khô và ráo. Luộc vỏ bưởi cho vỏ bưởi chín ngâm nước lạnh và vắt khô.
  ++Luộc với phèn chua mười phút rồi cho vào nước lạnh, xả kỹ cho hết chua, hết mùi phèn. Kid chưa làm cách này nhưng coi trong clip người ta nói là nó hết the hiểu quả lắm.
  -Xào vỏ bưởi với 70 gram đường, Kid ướp 1h rồi xào nên vỏ bưởi thấm lắm. Khi vỏ bưởi đang còn nóng thì cho bột năng vào để vỏ bưởi được áo đều bột năng. Kid dùng khoảng 70gram bột năng cho 350g vỏ bưởi, kid xào trên bếp với lửa trung bình. Khi bột năng áo đều vỏ bưởi một lớp mòng thì tắt bếp, để đó.

   

 2. 2

  Nấu đậu xanh:
  -Đậu xanh vo sạch rồi ngâm 6-7h, sau đó đem nấu chin. Đậu đã ngâm nên nấu rất mau chín. Khi nấu xong đừng đảo trộn vì đậu sẽ nát. Chè bưởi phải còn nguyên những hạt đậu mới đẹp.

 3. 3

  Nấu nước đường:
  -Khuấy 100gram bột năng với 1 chén nước.
  -Rửa sạch lá dứa, cột lại bằng một cọng lá dứa cho gọn. Nấu lá dứa, 400gram đường và 2lit nước cho sôi, không cần khuấy. Khi nước đường sôi thì vớt lá dừa ra, TẮT BẾP. Vừa khuấy nồi nước đường, vừa cho hỗn hợp bột năng vào, khuấy trong là được. 
  -Mở bếp lên lại, cho phần vỏ bưởi đã xào với đường và bột năng vào. Khi cọng vỏ bưởi trở trong và hỗn hợp nước đường sôi lại là được. Cho đậu xanh nấu chín mềm vàom nẹ tay.

 4. 4

  Nước cốt dừa:
  -Khuấy 30g bột năng với 1/2 chén nước.
  -Nhồi bóp 500g dừa với nửa chén nước. Vắt lấy nước cốt, để riêng.
  -Nhồi bóp dừa lần hai với 2 1/2 chén nước còn lại, vắt lấy nước dão.
  -Nấu phần nước dão với 5mcf đường, 1/4 mcf muối. Khi thấy nước dão bốc khói và sôi nhẹ thì cho phần hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều tay.
  -Khi hỗn hợp nước dão dừa sôi bùng thì cho phần nước cốt vào,khuấy đều. Sôi lại là tắt bếp.
  -Cho chè ra chén với nước hoa bưởi, nuoc cot dừa và đậu phông giã bể.

  chb0.JPG
  chb1.JPG
  chb3.JPG