Cháo sườn

Đây là một món cháo đặc sản miền Bắc, sáng sớm dùng một tô cháo nóng, trước khi đi làm, thật ấm bụng sườn heo non thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo thơm mát. Nên ăn lúc cháo còn nóng, rắc chút hạt tiêu và ăn cùng với quẩy rán.Nguyên liệu:– 400 g gạo tẻ thơm.– 600 g sườn non.– Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu thực vật.Thực hiện:– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.– Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.– Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh. 

Cháo sườn

Làm món này lại nhớ hàng cháo sườn bà Kệch, hồi nhỏ ở nhà bà thì thế nào cũng được bác bế đi mua cháo sườn bà Kệch, bà cụ bán cháo ở căn chòi lá lụp xụp, nụ cười móm mém mà hồi trẻ con không thấy sợ gì cả, lại thấy rất là quý bà cụ. Sau này bà cụ mất, hàng cháo mới mở ra bên cạnh, ăn cháo mà thấy thiếu thiếu gì đâu…

 

Mọi khi mình hay nấu cháo bằng gạo xay cho nhuyễn như bột, cháo ngon nhưng mà không có mịn lắm, hồi ở nhà thì hay thấy bà đi xay bột gạo nước để nấu cháo này, nhưng mà học theo chị Tâm, nấu bằng bột gạo thì cũng tiện lắm mà cháo cũng mịn, thật là buồn cười vì có thế cũng không nghĩ ra :)
Công thức cháo sườn cho 1 nhà 3 người: 
200g bột gạo
300-500g sườn, mua loại sườn nhiều thịt (Dickerippe), chú ý là càng dùng nhiều sườn thì cháo nấu ra sẽ càng đậm màu, chỉ nên dùng lượng vừa phải
nước mắm hoặc hạt nêm tùy khẩu vị
Ăn kèm quẩy và hạt tiêu, ớt bột
Cách làm:
1. bột gạo hòa với 500ml nước lạnh, ngâm trong lúc chế biến sườn.
2. Sườn chặt khúc ngắn. Đun nồi nước sôi (nhà mình đun nước sôi bằng bình điện rồi mới cho nước sôi vào nồi đun thì tiết kiệm điện), thả suờn vào đun với một ít muối, nước sôi lại thì đổ nồi sườn ra rổ, rửa lại cho sạch. 
3. Chuẩn bị nồi áp suất, hầm sườn với khoảng chừng 1,5-2 lít nước và 1 thìa cafe muối. Khi nồi áp suất kêu và van nồi bật cao thì tắt bếp, để nồi nguyên đó đến khi van nồi tự hạ xuống thì vớt sườn ra. 
4. Đổ nước sườn sang một nồi to khác để nấu cháo, để nguội bớt để khi đổ bột gạo vào không bị vón cục
5. Đổ bột gạo (cả nước ngâm bột) từ từ vào nồi nước hầm sườn, vừa đổ vừa dùng đũa/thìa gỗ khuấy đều, bật bếp lửa vừa đun, vừa đun vừa khuấy một lúc là cháo đặc dần, lúc này nếu thấy cháo đặc quá thì thêm ít nước đến khi đạt độ sánh đặc vừa ý. 
Nồi cháo sôi thì đậy vung, bắc khỏi bếp để yên 15 phút để bột gạo nở hết. 
6. Trong lúc đó thì gỡ thịt sườn
7. Đun sôi lại nồi cháo, cho thịt sườn vào, nêm nước mắm hoặc hạt nêm, khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn. 
8. Múc ra bát/đĩa, ăn nóng với quẩy cắt nhỏ, rắc tiêu, ớt bột. Nếu thiếu một trong 3 thứ thì thật là đáng tiếc 😉
Try it!! Happy Cooking!/  Cooking and Emi

Cháo sườn

Nguyên liệu: – 400 g gạo tẻ thơm.
– 600 g sườn non.
– Hành tím bào mỏng, phi vàng.
– Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, đường, bột gạo, dầu thực vật.

Cách làm:

– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp: muối + bột ngọt + nước mắm + tiêu cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ.
– Gạo tẻ đem xay vừa mịn ( không mịn như bột gạo) trút vào nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với 1/4 chén nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm, muối, đường lần nửa cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh.
– Múc cháo ra bát ăn nóng, rắc chút hạt tiêu + hành phi.

TRúc Đài.