Canh chua rau muống

Nó mắt nhắm mắt mở đi xuống cầu thang, trưa trờ trưa trật giờ này nó mới ngủ dậy. Nhà vắng tanh như chùa Bà Đanh, mọi người đi chơi hết cả rồi. Hôm nay là weekend, vậy mà nó ngủ tới giờ mới dậy, chẳng có kế họach gì cho cuối tuần nghỉ ngơi cả. Nó nhếch mép cười chua chát, làm gì mà còn tiền đi đâu, bọn bạn rủ rê đi Vũng Tàu đổi gió, rờ cái bóp lép kẹp mà lắc đầu… “tao có hẹn rồi, hôm khác hen” .

Thế đấy, cái thân thất nghiệp ngày tối xách đơn chạy vạy hết chỗ này đến chỗ khác để kiếm một chỗ dung thân, vậy mà đi đâu người ta cũng lắc đầu, chỗ nào cũng đòi ngoại ngữ phải nói như gió, ngay cả làm bảo vệ mà cũng phải nói trôi chảy và lưu loát, nó ngán cái môn đó đến tận cổ, học hòai mà không vô, con người ta nói trôi như cháo chảy, còn nó, cứ nghẹn nghẹn như mắc xương. Áy chà, đói cồn cào rồi đây, hôm qua khuya quá về nhà chẳng còn cơm, ăn đại tô mì gói với vài cọng Rau má rồi đi ngủ, bây giờ cái bụng tham ăn của nó sôi ùng ục đòi ăn. Chậc, hết nhẵn tiền rồi, ăn mì gói hoài có nước thở ra mì luôn, nó thèm cơm ghê gớm. Ùh thôi thì nấu cơm ăn vậy.
Nó le te chạy xuống bếp, mở từng cái nồi, chà…, chẳng còn gì ngoài vài cục thịt kho tiêu còn sót lại, cũng đủ một phần đấy chứ. Nhưng sao mà khô queo khô quắt, ăn vậy chắc trầy cổ, tiện tay nó vo gạo bắc cơm, sau đấy ngó nghiêng trong tủ lạnh xem còn cái gì có thể nuốt được hay chăng. À… may quá, còn được nữa bó rau muống, nó ghét ăn đơn giản ( nghèo mà chảnh kìa), hơn nữa nó không thích lắm cái món rau muống lụôc, uhm, tại vì cái thằng rau muống luộc nó ăn muốn chai lưỡi, nóngán rồi. Miệng nhạt thếch, nó thèm canh chua thôi, nhưng mà hiện giờ chỉ có mỗi cái món rau muống. Cũng đâu có sao, nó hí hững khi nhìn vào tủ đông thì thấy một gói tôm đông lạnh. Hà hà, đây là thức ăn dự trữ, nó không uống nước đá nên chẳng mấy khi quan tâm ngăn đông lạnh có cái gì. Vậy là trong cái đầu của nó, nãy ra một món canh chua rau muống, cũng thịnh soạn không kém nhỉ.

Nó lấy vài con tôm chỉ để vừa ăn thôi, trong khi chờ rã đông, nó lặt rau, cũng được một tô canh đấy chứ. Bây giờ thì chỉ việc lấy một vắt Me, và vài tép tỏi. Thế là xong khâu chuẩn bị. Ấy chà, canh chua mà thiếu rau thơm thì đâu có phải là canh chua. Túi trái, túi phải, 2 túi sau… Hahaha, được một tờ 2000 nhăn nhúm thảm thương y chang nó, nó lon ton chạy qua bên bà Tám tạp hóa, mua 500 đồng rau thơm, thối lại 1500 đồng phòng khi “hữu sự” (nghe sao mà nghiêm trọng thế không biết, bây giờ 1500 lớn thấy ớn luôn J )

Bây giờ thì nó chỉ còn bắt tay vào nấu mà thôi. Tỏi đập dập, cho dầu vào, mùi tỏi phi sao mà thơm đến thế không biết, hehehe, thấy miếng tỏi lăn tăn vàng vàng là nó cho mấy em tôm vào, đảo qua, đảo lại, chúng bắt đầu đỏ lên, đỏ cái đầu, đỏ cái mình, đỏ toàn thân luôn 😀 Chút muối nhá, chút đường nhá, chút bột ngọt nhá, chẹp chẹp ( gật gật đầu, coi bộ vừa ý lắm đây), xèooooo, nó cho 1 tô nước vào, thế là xong, chờ cho sôi cái đã. Và nó không quên hâm lại cái nồi thịt vài miếng kia để chốc nữa ăn chứ. Nước bắt đầu sôi, nó dằm me, rồi nêm, lại dằm me, rồi lại nêm, chẹp chẹp, nó tự khen .. “ ngất ngây con gà tây, tuyệt vời !!!” Chờ nước sôi một dạo nữa, nó cho rau vào, thấy nước hơi lăn tăn, rồi bắt đầu ùng ục, giống như khẩn trương ra trận, nó nhấc ngay xuống và đổ liền ra tô. Chả là nó thích nhìn thấy cái màu xanh của rau, ăn trông ngon mắt hơn, nó ghét phải nhìn cái tô canh rau vàng vàng úa úa, nhũn nhũn vì quá lửa. Mọi người đừng cho là nó chủ quan vì nó rữa thật sạch và ngâm muối thật lâu để phòng ba cái vụ ngộ độc gì gì đó mà trên đài ngày nào cũng lải nhải suốt. Thịnh sọan thật, một bữa trưa ngày cuối tuần của nó đấy, ngồi trên mâm một mình, húp cái soạt một muỗng canh, tự cho phép mình khen cái thành quả lao động của mình rồi gật gù đắc ý. Nói đưa đũa vớt một cọng rau muống xanh xanh bóng lưỡng thật đẹp mắt. Tự dưng nó muốn có ai đó cùng chia sẽ, nó nhớ cô, nó ước được chia sẽ với cô cái món canh này, phải rồi, đáng lẽ cuối tuần nó rủ cô đi chơi, nhưng vì hết tiền, vì sĩ diện, nó đành không gặp cô ngày cuối tuần với cái cớ “bận việc” vậy. Đang nghĩ đến điều đó, thì chuông cửa reo, nó ra mở cửa, khi Quay vô, cười thầm một mình và tự nhủ… “ phải chi nhắc tiền nhắc bạc cũng đỡ” .

VyVy

Canh chua rau muống

Múc canh ra tô, thêm tỏi phi và ớt thái lát vào.
 
Nguyên liệu:
– 300g rau muống mầm.
– 200g vay cá hồi.
– 25g me chín.
– 2 nhánh rau ngổ.
– 10g tỏi băm, 1 quả ớt sừng.
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
Thực hiện:
– Rau muống mầm rửa sạch, để ráo. Vây cá hồi rã đông, rửa sạch với nước muối pha loãng. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. Cho 100ml nước sôi vào me chín, dầm nhiều lần, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt và bã.
– Đun sôi 1 lít nước, thêm 1/2 thìa cà phê muối, cho vây cá hồi vào nấu chín, nêm 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa nước mắm, 2 thìa súp nước cốt me.
– Chờ nước sôi lại, cho rau muống mầm vào, nấu thêm 3 phút, tắt bếp, cho rau ngổ thái khúc vào. Phi thơm tỏi băm với 1.5 thìa súp dầu ăn.

Canh chua rau muống

Canh chua rau muống

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
rau muống mầm 300 g
vây cá hồi. 200 g
me chín 25 g
rau ngổ 2 nhánh
tỏi băm 10 g
ớt sừng 1 quả
muối, đường, hạt nêm, nước mắm

Múc canh ra tô, thêm tỏi phi và ớt thái lát vào

Các bước thực hiện

  1. 1

    Rau muống mầm rửa sạch, để ráo. Vây cá hồi rã đông, rửa sạch với nước muối pha loãng. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. Cho 100ml nước sôi vào me chín, dầm nhiều lần, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt và bã.

  2. 2

    Đun sôi 1 lít nước, thêm 1/2 thìa cà phê muối, cho vây cá hồi vào nấu chín, nêm 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa nước mắm, 2 thìa súp nước cốt me.

  3. 3

    Chờ nước sôi lại, cho rau muống mầm vào, nấu thêm 3 phút, tắt bếp, cho rau ngổ thái khúc vào. Phi thơm tỏi băm với 1.5 thìa súp dầu ăn.