Canh chua cá khoai, ăn một lần nhớ hoài

Tháng 11 đang mùa cá Khoai! Nói chính xác, mùa cá khoai bắt đầu từ cuối hạ kia, nhưng rộ nhất vào tháng 11, chợ nào trong tỉnh cũng có cá khoai. Loài cá này sống ở vùng nước nông, mình thon, thịt trắng và xương rất mềm. Cá khoai thịt hiền, vì vậy, các cơ sở du lịch, nhà hàng ở Bình Thuận có ý giới thiệu cá khoai với du khách.

Tại khu du lịch Cam Bình (thị xã La Gi), vài tháng gần đây, cá khoai là món du khách đặt biệt ưa thích. Và, các quán ăn ở đây cũng tranh thủ giới thiệu những món chế biến  từ cá khoai với  khách.  Đó là món: cá khoai lăn bột, lẩu cá khoai, cháo cá khoai, cá khoai nướng… Song,  nhiều du  khách vẫn nói, thích món canh cá khoai được nấu với cà chua, hành lá xắc nhỏ, quế… thay vì nấu với Me chua hoặc khế… Đó là món ăn “đa vị, đa hương” mà mỗi vị đều có công dụng riêng, hỗ trợ sức khỏe…

Để nấu được món canh chua cá khoai phải chọn những con cá thật sự tươi, mang cá màu hồng, toàn thân trong suốt. Khi làm cá nhớ bỏ đầu, bỏ ruột rồi rửa sạch… Sau khi cắt cá thành hai hoặc ba khúc thì ướp gia vị gồm: nước mắm, hành lá, ớt xắt nhỏ…
 
Phi thơm hành với quả cà chua xắt tư, cho nước vào nồi đun sôi, trước khi cho cá  đã ướp gia vị vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi canh sôi lên.. Việc cuối cùng  là rải lên trên nồi canh chua một ít lá quế xắt nhỏ để nồi canh có hương thơm phảng phất, tạo cảm giác thèm ăn đối với du khách.
 
Trong khi nấu không khuấy nhiều, tránh làm nát cá và không nên đổ quá nhiều nước vì cá  ra nước. Canh cá khoai rất mát, bổ, lành tính, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng. Đặc biệt cho người mới ốm dậy hoặc ăn chậm tiêu; người bệnh dạ dày nhiều năm với điều kiện giảm tiêu, ớt. Người say rượu, chỉ cần vợ nấu cho một tô canh cá khoai ăn cùng cơm nóng lúc đầu đêm, thì sáng mai thức dậy đã lấy lại sức mạnh của giới đàn ông.
 
Bát canh chua cá khoai dung dị và hơi cay còn được coi là bài thuốc giải cảm rất hay của người ven biển. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ quán ăn Hương Nguyên tại khu du lịch Cam Bình, cho hay: “Khó mà nói rằng lúc nào cá khoai ế tại khu du lịch. Khách không chỉ ăn ở đây mà còn mua ướp lạnh để mang về.
 
Tại Phan Thiết, nhiều tiệm ăn khu vực đồi dương cũng quảng bá món canh cá khoai, và đều tạo được ấn tượng khó quên với du khách. Canh cá khoai đơn giản, dễ nấu nhưng sẽ theo ai đó đến tận góc bể chân trời, nếu họ đã một lần thưởng thức.
Văn Tâm
Nguồn: Bình Thuận Online