Bún riêu cua

Bún riêu cua

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Cua đồng 500 gr
Cà chua 3 quả
Dầu ăn 2 thìa
Hành khô 1 củ
Đậu phụ 1 bìa
Rau muống 200 gr
Me chua 100 gr
Giò lụa 300 gr
Bún 1500 gr
Muối, tiêu, hành tươi…

Bún riêu cua thơm, đậm đà.

Các bước thực hiện

 1. 1

   

  Bước 1: Làm cua.

  Cua đồng lột mai để sang một bên, khều mai lấy gạch cua. Bóc yếm bỏ đi.

  Cua cho vào xay hoặc giã nhỏ.

  (Mình xay bằng máy xay sinh tố. Lúc đầu bật chế độ xay đá 3 đến 4 lần rồi sau đó cho thêm nước vào xay bình thường. Máy xay của mình công suất 1000Watt, tuỳ thuộc vào công suất và chế độ máy nhé, nếu các bạn cho vào máy xay sinh tố loại bé thì sẽ hỏng máy đấy).

  Sau khi xay xong hoà cua với một lượng nước cần thiết. Lọc cua qua một cái rổ mắt cáo vào một cái nồi to. Sau đó đợi 2 tiếng cho bã lắng xuống, và lọc thêm vài ba lần nữa để khi ăn không bị sạn.

 2. 2

   

  Bước 2: Nấu cua.

  Đặt nồi nước cua lên bếp, đun lửa vừa, nhớ canh chừng cẩn thận không cho trào ra ngoài, vì khi trào ra ngoài sẽ rất khét, ăn không ngon.

  Khi cua bắt đầu nổi váng đọc tảng ở bên trên thì dùng muôi thưa vớt ra bát.

  Cà chua thái miếng cau.

  Đặt chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng, phi thơm hành, cho cà vào đảo đều. Cho gạch cua và cua vừa vớt vào đảo đều, nêm mắm muối hạt tiêu.

  Sau đó đổ cả cái chảo đó vào nồi nước cua, đun sôi. Nêm mắm, muối, me chua cho vừa miệng.

 3. 3

   

  Bước 3: Chuẩn bị bún.

  Bún khô luộc theo hướng dẫn.

  Đậu phụ thái miếng, rán vàng, giò lụa thái mỏng. (cách làm giò lụa)

  Rau muống nhúng vào nước sôi trần qua.

  Đặt bún vào bát, đặt các thứ và hành lên trên.

  Múc nước riêu cua nóng dội đều lên trên. Các bạn có thể cho thêm chua, cay, mặn cho hợp khẩu vị.

  Vậy là xong rồi. Chúc các bạn ngon miệng.

  Phan Hà Anh.

  Visit my home: Hành trình đi tìm hạnh phúc

Bún riêu cua


 


Nguyên liệu:
– 300 g cua đồng.
– 1/2 lít nước.
– 120 g cà chua chín.
– Muối, nước mắm, mắm tôm, me chua và chút bột nêm, đường, hột điều màu ( nếu cà không chín quá, sẽ không có màu đỏ, nên phải xào thêm hột đìều màu cho có màu)Thực hiện:
– Cua làm sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng. Giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua, bỏ mai. Nếu lấy mai nước sẽ đen.


– Hòa cua xay với nước, để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Cà chua cắt dọc làm tám; phi thơm ít dầu với hành ta băm, nêm vào chút muối, tiêu, ít bột ngọt tùy khẩu vị, xào chín mềm cà.


– Hòa tan ít me vắt với nước lọc để riêng.


– Bắc nồi nước cua lên bếp, cho cà xào vào. Nấu nhỏ lửa, khi thấy nước vừa chớm sôi, hạ lửa xuống ngay để nước chỉ sôi váng hơi, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên. Nếu để sôi bùng, riêu không kết lại được. Khi thấy đã kết riêu dày và nước trong, tùy khẩu vị nêm vào ít mắm tôm, nước mắm, nước me, muối… cho nước riêu đậm đà, hơi có vị chua nhẹ.


– Xào ít dầu với hột điều màu, vớt bỏ hột điều, cho vào ít hành băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm chút tiêu muối. Trút phần gạch xào vào nồi riêu. Giữ nóng trên bếp với lửa nhỏ.


–  Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò, hành tây xắt nhỏ.


–  Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, quế, ngò gai, kinh giới. Mắm tôm nguyên chất, nước mắm, chanh ớt tươi cắt lát .


Chúc các bạn thaàh công và ngon miệng

Bún riêu cua

 Những thực phẩm phụ kèm theo bún riêu là đậu phụ rán hoặc ốc bươu lấy nạc làm sạch, tẩm ướp muối tiêu, hành ta, xào chín. Tôm khô thường cho thêm cho ngọt nước riêu; trứng gà đánh vào để làm thêm loại riêu vẫn được gọi là riêu trứng..

Nguyên liệu:

– 300 g cua đồng.
– 1/2 lít nước.
– 120 g cà chua chín.

Thực hiện:

– Cua làm sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng. Giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua, bỏ mai. Nếu lấy mai nước sẽ đen.Hòa cua xay với nước, để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác.
– Cà chua cắt dọc làm tám; phi thơm ít dầu với hành ta băm, nêm vào chút muối, tiêu, ít bột ngọt tùy khẩu vị, xào chín mềm cà.
– Hòa tan ít Me vắt với nước lọc để riêng. Bắc nồi nước cua lên bếp, cho cà xào vào. Nấu nhỏ lửa, khi thấy nước vừa chớm sôi, hạ lửa xuống ngay để nước chỉ sôi váng hơi, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên. Nếu để sôi bùng, riêu không kết lại được. Khi thấy đã kết riêu dày và nước trong, tùy khẩu vị nêm vào ít mắm tôm, nước mắm, nước me, muối… cho nước riêu đậm đà, hơi có vị chua nhẹ.- Xào ít dầu với hột điều màu, vớt bỏ hột điều, cho vào ít hành băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm chút tiêu muối. Trút phần gạch xào vào nồi riêu. Giữ nóng trên bếp với lửa nhỏ.
– Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò, hành tây xắt nhỏ. Dọn kèm Rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, quế, ngò gai, kinh giới. Mắm tôm nguyên chất, nước mắm, chanh ớt tươi cắt lát.


Nồi riêu cua

(Sưu tầm)