Bún nước lèo Cà Mau

Gia đình chồng mình là người Bắc, rong ruổi sao lại chọn Cà Mau làm chốn dừng chân ! 
Mỗi lần về quê, sáng sáng, lại được chồng chở đi ăn bún nước lèo. Hai vợ chồng thường ghé vào những quán nhỏ bình dân gần khu chợ, ăn mỗi đứa một tô, gọi thêm ly cà phê sữa đá, rồi ngồi ngắm nghía mê mải phố phường buổi sáng trong trẻo thanh bình, xe cộ chạy qua lại lác đác…Có hôm, nổi cơn thèm, sau buổi cơm tối, đèo theo một đứa cháu, ba đứa len lén chuồn đi ra quán Huỳnh Long ăn mãnh, rồi chạy vòng vèo trên những con đường thẳng tắp mới xây mà người địa phương vẫn gọi là "đường đèn vàng", cho đến gần hết xăng mới về….

Và cứ liên tục như vậy suốt cả kỳ nghỉ, sáng – tối đều bún nước lèo, đến nỗi cả nhà thấy hai đứa nhón chân lên xe là phì cười, biết tỏng là cậu mợ đi đâu ngay..

Công thức này nấu theo kiểu Cà Mau, không khác lắm so với công thức của bún nước lèo Bạc Liêu, Sóc Trăng, nhưng giản dị hơn: chỉ có tép bạc đất + cá, hoặc một trong hai thứ trên. Trang trí bằng hẹ + bì + Rau thơm. Món ăn mang hương vị đặc trưng như nước trong, thơm mùi mắm, sả, ngãi bún, so với món bún mắm vẫn hay ăn ở Sài Gòn vốn nấu hơi đậm, và thường kèm theo thịt heo Quay, mực, đôi khi có cả…nghêu và chả cá!!


Hình này giống một tô bún nước lèo ở Cà Mau nhất.
Chỉ có tôm, cá (thiếu bì). Rau thơm, tắc và ớt bỏ trực tiếp vào tô.
Có khi vớt ớt ra không kịp, ăn cay muốn chết!


NGUYÊN LIÊU (CHO 10 TÔ LỚN):

Mắm sặc ngon: 500g
Tép bạc đất : 500g
Cá lóc : 700g / 1 con
Bì, thính.
Ngải bún: 200g, đập dập
Sả: 5 cây, đập dập
Dừa xiêm: 2 trái
Hẹ: 100g
Giá: 200g
Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
Chanh, ớt
Muối, đường
Bún.


CÁCH LÀM:

Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô.

Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.TRÌNH BÀY:


Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.


Blog Morning Café : http://huynhngocuyen.blogspot.com

Bún nước lèo Cà Mau

Cho càng nhiều xả vào nồi nước lèo càng ngon, khi ăn mùi xả bốc lên như khi ta nấu nước xông thơm ngát. Hẹ cũng phải thiệt nhiều, hẹ không có mùi vị như Rau thơm, nhưng khi ăn cắn thấy dòn dòn, vị mát


Bún nước lèo Cà Mau

Nguyên liệu:

* 5 lbs xương ống heo
* 1/2 lb tép (tôm loại nhỏ vừa)
* 1 lb thịt heo ba chỉ
* Mắm lóc hay mắm cá sặc
* Xả (lấy khúc gần rễ, không xài khúc ngọn xanh)
* Hẹ (càng nhiều càng tốt)
* Rau thơm các loại, giá…
* Bún khô loại lớn, nhỏ đều được. Ngon nhứt là bún hiệu Quế Lâm vì nó dai dai không bở và nát.
* 10 người ăn thoải mái

Cách Làm:

Xương heo ngâm giấm với nước lạnh độ 1 tiếng, rửa sạch, cho vào nồi ngập nước đun lửa lớn, khi thấy sủi bọt (đừng để sôi) thì lấy ra đổ nước đi, rửa sạch xương, cho lại vào nồi cho ngập nước, đun lửa lớn. Khi sôi là phải vớt hết bọt. Khi thấy hết bọt thì cho lửa riu riụ hầm độ 2, 3 tiếng. Cho thịt ba chỉ vào nồi xương luộc, khi nào dùng đũa xâm mà xâm qua được thì lấy thịt ra rửa nước lạnh lại. Tép (loại tôm trung bình thịt ăn dẻo, vỏ mềm dễ nhai, đừng xài tôm lớn vì thịt bã vỏ cứng không ăn được), bỏ tép cả vỏ vào nồi xúp luộc độ 15 phút rồi lấy ra.Cho xả vào nồi, lấy cái rây nhúng phở cho mắm lóc hay mắm cá sặc vào rồi nhúng vô nồi súp, xác mắm lấy vứt thùng rác. Nêm mắm cho vừa ăn, nêm chút đường, chút bột ngọt.

Cách Ăn:

Sắc thịt ba chỉ mỏng, hành ngò thái mỏng, tép để nguyên con, hẹ sắc khúc cỡ đốt tay đặt trên tô bún đã trụng nước sôi và đã cho vào tộ Ở Cà Mau, Bạc Liêu có người còn cho vài miếng heo Quay cho ngon. Đổ nước lèo thiệt sôi vô tô, ăn nóng, vắt chanh, tiêu, ớt, giá sống, các loại rau thơm. Món này ăn không ngán, nếu sợ ăn thịt ba chỉ thì làm thịt nạc. Nhiều nơi người ta còn cho cá tươi vô, nhưng đó không phải là món bún nước lèo Cà mau chánh thống, mà phải được kêu là bún mắm.