Bún gỏi dà

Bún gỏi dà là một món ăn xưa của miền Nam. Tô bún hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thịt heo và tôm bạc của sông nước Nam Bộ.
Nguyên liệu:
– 500g xương heo
– 100g hành tím
– 2 muỗng cà phê muối
– 500g thịt ba chỉ heo
– 300g tôm bạc, vỏ trắng
– 100g me chín
– Lạc rang
– Tỏi, chanh, ớt, nước mắm
Thực hiện:
Xương heo hầm với 3,5 lít nước + hành tím + muối. Hầm nhỏ lửa, vớt bọt liên tục trong khoảng 2 giờ, lấy khoảng 3 lít nước dùng, vớt bỏ xác xương, hành… Giữ nóng nồi nước dùng trên bếp.
Thịt ba chỉ luộc chín thịt trong nước dùng, vớt ra thả ngâm vài phút trong tô nước lọc nguội cho thịt có mầu trắng đẹp, vớt thịt ra để ráo, cắt sợi lớn cỡ thân đũa, dài chừng 4cm – 5cm.
Tôm rửa sạch, chần chín trong nồi nước dùng, vớt ra để nguội bớt, lột vỏ để riêng.
Nấu tan khoảng 100g me chín (me vắt) với ít nước, lược lấy nước chua (nếu không có me, có thể dùng chanh hoặc giấm gạo).
Sau khi luộc thịt và trần tôm, nêm lại nốt nước dùng với gia vị như đường, muối, nước me… tùy khẩu vị sao cho nước dùng đậm đà với vị chua nhẹ, giữ nóng nồi nước dùng trên bếp và nhớ luôn hớt bọt.
Tương hột (tương đậu nành): Phi thơm 1 muỗng dầu ăn với 2 tép tỏi băm, cho vào 3 muỗng xúp tương với 1 muỗng xúp nước, hòa tan, để sôi lại, nêm lại với chút đường cho dịu vị mặn.
Đậu phộng (lạc) rang vàng, đãi vỏ, giã dập.
1 muỗng xúp tỏi tưới, cắt lát mỏng, phi thơm vàng với chút dầu ăn.
Nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.
Giá sống, rau thơm, xà lách cắt nhỏ tùy ý, cải ngọt lấy phần cuống cắt khúc, hành lá, hành tây, ngò… cắt nhỏ. 
Cho ít giá sống vào tô, chia vào tô ít bún sợi nhỏ đã trần lại cho nóng, châm nước dùng vào sấp mặt bún, trải đều tôm, thịt (sụn nếu có), tỏi phi, đậu phộng, tương, cải… thành hoa văn trên mặt bún cho đẹp mắt với ít hành ngò ở giữa. Khi ăn tùy ý thêm rau, nêm nước mắm chanh ớt.

Bún gỏi dà

Bún Gỏi Dà vị hơi chua, béo ngậy bởi gạch tôm, làm tăng thêm phần hấp dẫn của tô bún.

VẬT LIỆU

– 2 kg. xương heo .
– 1/2 kg. sườn non.
– 250 grs. thịt ba chỉ .
– 400 grs. tôm.
– 2 hộp Lobster Pâté ( 75 gr. 1 hộp) hay gạch tôm.
– Bột Me chua .
– Muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
– Giá, hẹ, Rau muống chẻ (nếu thích).
– đậu phộng rang giã dập.
– 1 củ hành tây .
– Bún.
– Mắm tôm.
– Hành, ngò .
– Nước.

CÁCH LÀM

+ Sườn heo: cắt khúc vừa ăn.
+ Xương heo: và sườn, cho vào nồi ngập nước ngâm chung với một ít dấm cho ra hết chất máu . Ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
+ đặt lên bếp nồi nước, nấu sôi. Cho sườn, xương và thịt ba chỉ vào ngâm lại lần nữa cho ra sạch hết chất dơ . Xả lại bằng nước lạnh cho sạch và ráo nước. Sở dĩ phải ngâm và rửa nhiều lần là vì thịt heo ở bên này không tươi, nếu khi nấu không nấu kỹ thì nồi nước dùng sẽ không trong, và khó để lâu được.
+ Nấu một nồi nước sôi khác, cho vào xương + sườn + thịt ba chỉ nấu cho sôi vài dạo, hớt bọt. Sau đó, vặn lửa nhỏ lại (medium) tiếp tục hầm. Khi nấu nước dùng không nên đậy nắp.
+ Cho thêm củ hành tây và gia vị vào nồi nước dùng. Tiếp tục hầm cho đến khi thấy thịt ba chỉ nổi lên, thì vớt thịt ba chỉ lên trước. Sau đó, thử xem sườn đã mềm thì vớt ra. Dùng giấy nylon bọc thức ăn, bọc thịt lại cho thịt khỏi bị khô.
+ Thịt ba chỉ xắt lát vừa ăn.
+ Cho bột me vào nồi nước dùng, nêm lại thấy hơi chua là được. ( Có thể cho mắm tôm vào nồi nước dùng trước, hoặc dọn sau ăn chung với bún, nếu thích).
+ Lobster Pâté hay gạch tôm, cho tỏi vào chảo dầu khử cho vàng và thơm. Kế đến, cho Lobster Pâté vào xào cho chín đều. Khi gạch tôm đã chín, cho vào nồi nước dùng.
+ Tôm: luộc vừa chín tới, vớt ra chậu nước đá , ngâm tôm cho được dòn. Sau đó, bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng tôm rút chỉ đen.
+ Hành, ngò: cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ .
+ Nêm nước dùng lại cho vừa ăn. Khi ăn, cho giá , hẹ và rau muống chẻ vào tô , trên để bún. Gắp thịt ba chỉ + sườn + tôm để lên trên mặt tô bún, rắc đậu phộng giã dập, hành ngò. Rồi múc nước dùng vào tô cho ngập bún.

(Sưu tầm)