Bánh xu xê

Vật liêu

Nhân bánh:
– 1 gói đậu xanh
– 1 chén đường
– 1/2 chén dừa thái chỉ
– 1 muỗng nhỏ vanille

Vỏ bánh:
– 1 lb bột năng
– 1 1/2 chén đường
– 3 chén nước đầy
– 1/2 chén dừa thái chỉ
– vài giọt màu vàng (food color hoac. màu lá dứa)

Cách làm


Cách làm nhân
– Ngâm đậu xanh vài tiếng cho nở, nấu đậu cho nhừ, nghiền nhuyễn rồi cho 1 chén đường, 1/2 chén dừa và vanille vào quậy trên bếp nhỏ lửa vài ba phút, cho tới khi đậu xanh và đường quyện đều vào nhau.

Cách làm bột
– Ðổ nước, bột năng, dừa, đường khấy đều trong một nồi cho tan, bắt lên bếp nhỏ lửa quậy sát đáy nồi, quậy một chiều cho đến khi vừa đặc lại, bột hơi trong, cho màu vàng, cho 1/2 muỗng vanille vào, quậy đều rồi bắc ra khỏi lửa.

– Dùng lá, hoặc giấy wrapping paper gói bánh, khuôn vuông, một lần bột, một lần nhân rồi một lần bột trên măt.Gói lớn nhỏ tuỳ ý, không cần phải gói kỹ vì sẽ gói lại sau khi hấp.Dùng dầu ăn thấm ra tay hoặc ra khuôn cho khỏi dính, dễ gói (có thể dùng khay lớn làm khuôn, rồi cắt thành những bánh nhỏ).

– Để vào quả hấp, hấp khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh chín trong.

Nếu muốn gói đẹp thì mở giấy gói cũ ra, chờ bánh nguội lấy giấy mới thay vào, và gói lại cho vuông vắn hơn.
Loại bánh này để nguội ăn ngon, nhưng không để được lâu, nhiều lắm là vài ba bữa thôi, cũng không bỏ tủ lạnh, bột sẽ cứng lại.

(NL suu tam)

Bánh Xu Xê.
Vật LiệuBột:1 gói bột năng hiệu ông địa

4 chén nươc'

1 muỗng cafe baking soda

1 chén rưỡi đường

1 gói dừa non cắt mỏng mua trong tiệm Mỹ, loại dừa có đường hay không cũng đượcMầu xanh lá dứa – hay màu vàng trái hoa dành dànhNhân:1 gói đậu xanh không vỏ

3 chén đường (không muốn quá ngọt ngào thì bớt đi nha)

1 muỗng canh bột khoai, hay bột bánh dẻo cũng được

2 muỗng dầu ăn (không cho cũng không sao) 

 

  

Cách làmNhân làm trước bao giờ cũng được, ngâm rửa đậu xanh cho hết màu vàng, sau đó hấp chín hay nấu chín, khi nấu nhão nhão cho dễ đánh tan, sau đó cho đường vào sên khoảng . . . 20 phút, cho bột vào, bắc nồi ra khỏi bếp, khuấy cho hết hơi, cho vài giọt dầu hoa bưởi vào. Lây bao ny lông to cho nhân vào, ép chặt độ dầy khoảng 1/2 lóng tay cất vào tủ làm đá, khi nào ai đi hỏi vợ nhờ làm bánh phu thê thì lấy ra, úi quên, khi nào thích ăn thì lấy ra khỏi tủ đá cắt thành hình vuông tùy theo khuôn xếp nhỏ to.BộtCó nhiều cách pha bột, pha nửa lượng nước vào bột, nửa kia bắc lên bếp nấu sôi cùng dừa, sau đó đổ vào thau bột, cách này khi đổ bột vào khuôn hơi khó vì bột lỏng.Cách thứ hai khuấy bột trên bếp như cách làm bánh bột lọc, khi bột sệt gần đặc đổ vào khuôn đặt nhân vào giữa thêm một lớp trên mặt, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín, sợi dừa nổi gân giống bánh ít gân thật đẹp.Bánh phu thê (xu xê) ngày xưa được pha màu vàng nhạt, nay mình dùng màu lá dứa, nhớ cho ít màu xanh thôi, khi bánh chín trong suốt, nhìn thấy nhân đậu xanh bên trong đẹp lắm. Cách xếp khuôn thì dùng giấy bạc, nếu siêng thì đi tìm lá diêu bông, lại quên nữa lá dừa mới đúng, xếp thành hình vuông rồi gài bằng tăm. Mình mà làm bánh bằng lá dừa nhớ lấy tiền công cho cao mới đáng nha.Nếu không có lá dừa, dùng lá palm – cọ về xé ra làm hộp, loại lá này rất cứng nên bẻ khó và nhất là không có sống lá, nên hộp khó vuông vắn .Hấp bánh xong hãy đậy nắp lên – mình có thể dùng tin foil để làm hộp,Lót lá dứa cho thơm .Bánh chín để nguội hãy ăn, ăn ngay bánh chưa đủ khô ngán lắm. Bánh này đựoc gọi là bánh phu thê tại vì nó dính ơi là dính, dừa lợn cợn giống như đời sống vợ chồng phải có chút chút chông chênh, nhưng bên trong nhân lại thơm tho ngọt dịu.Theo dactrung


Bánh Xu Xê

 

 Bánh Xu Xê

Bánh xu xê có ở Hà Nội đã hàng trăm năm nay.Từ năm bà ngoại tôi còn con gái, cụ đã mua bánh xu xê và bánh cốm ở cửa hàng Nguyên Ninh phố Hàng Than – Hà Nội.

Bánh xu xê làm đúng cách phải dùng bột nếp lọc và bột hoàng tinh pha với một tỷ lệ nhất định.

Bánh gói hình vuông, mỗi cạnh tới 15cm, được gói bằng lá chuối xanh rất đẹp. Trong thời gian chiến tranh, do khan hiếm gạo người ta tìm ra bột dong giềng để làm miến dong, làm bánh đa và tìm ra một loại bột dong để làm bánh cũng trong suốt và có nhân đậu xanh, đường, dừa. Bánh bọc bằng nilông trong suốt và chỉ nhỏ kích thước 5 x 5cm, loại bánh đó cũng được gọi là bánh xu xê. Khoảng 5 –7 năm trở lại đây, đời sống nhân dân được nâng cao, việc cưới hỏi nhiều nơi Quay lại các tục lệ xưa nên trong lễ ăn hỏi ngoài bánh cốm người ta dùng nhiều bánh xu xê này (5 x 5cm). Do hám lợi, một số nhà hàng làm bánh xu xê bỏ qua các công đoạn làm bánh cổ truyền, không dùng bột nếp lọc và bột hoàng tinh mà chỉ dùng toàn bột làm từ sắn ta nên mới phải cho nhiều hàn the để bánh không bị nát.
Trong phạm vi bài này xin giới thiệu cách làm bánh xu xê theo công thức cổ truyền

 

 

 

 

 

Nguyên liệu :

Dùng để làm từ 8 –10 chiếc loại 15 x15

Vỏ bánh
: Bột nếp lọc 400g, bộthoàng tinh 200g, đường kính 250g, Khoai sọ thái sợi (tạo vân) 150g, mỡ nước 50g, hạt dành dành, lá chuối để gói.

Nhân bánh
: Đậu xanh xiết vỏ 400g, đường kính 300g, nước hoa bưởi 10cc, mỡ nước 100g

 

 

 

 

 

Cách làm :

Vỏ bánh :
Cho hạt dành dành vào xoong đun sôi kỹ, lấy nước trong để nguội. Bỏ cả hai thứ bột vào chậu, vẩy nước dành dành, bóp cho bột tơi. Cho đường vào xoong hòa với nước (đong gạt ngang 1 bát bột + 2 bát nước) đun sôi cho tan đường. Bắc ra để nguội, trộn vào với bột quấy muợt. Đặt xoong lên bếp cho khoai vào vừa đun vừa quấy đều tay khi bột đặc lại nửa sống nửa chín thì bắc ra đánh thật nhuyễn.

 

 

 

 

 

Nhân bánh :
Làm như nhân bánh cốm. Đậu xanh đãi sạch vỏ, đem đồ chín giã nhuyễn, nắn thành nắm to, dùng dao sắc thái cho thật tơi, trộn với đường. Đặt lên bếp xào kỹ, khi thấy đậu ráo dẻo và mịn mới cho mỡ nước và nước hoa bưởi đánh đều. Bắc ra viên thành từng viên to, nhỏ tùy ý (mỗi viên là một nhân bánh)

Gói và hấp bánh :
Lá chuối phơi nắng cho héo xoa mỡ vào lá. Lấy ít bột đặt vào lá (đã xoa mỡ) dàn mỏng, cho nhân vào giữa bao kín nhân gói lại, gói thêm một lượt lá ngoài, nắn cho bánh thành hình vuông. Xếp vào ngăn quả, hấp bánh chín trong là được. Lấy bánh ra bóc vỏ lá ngoài, gói lại bằng một lượt lá chuối tươi. Bánh gói đều, vuông 8 góc, bóc bánh ra có màu đặc trưng là màu vàng nhạt trong suốt. Vị ngọt, mát thơm.

Ở Từ Sơn – Bắc Ninh cũng có những cơ sở làm bánh kiểu như xu xê từ lâu đời và hiện nay đang phát triển. Họ thường đính 2 chiếc bánh vào nhau và gọi là bánh Phu thê

 

 

VIỆT HƯƠNG ( Văn hóa nghệ thuật ăn uống )