Bánh trôi Tàu

Khi những cơn gió lạnh đầu mùa đưa hương hoa sữa ướp thơm từng góc phố, lá cây nhuộm vàng lối đi, phố co mình lại, ta lại chợt thèm một chút gì ấm áp. Cũng chính trong những đêm rét mướt đến kỳ lạ ấy của Hà Nội, bánh trôi Tàu trở thành món quà ủ ấm những bàn tay.

Ăn bánh trôi Tàu hợp nhất là ăn vào buổi tối, mà phải ăn nóng, ăn để thấm thía cái lạnh ngoài trời đang âm thầm bủa vây, khiến lòng cảm thấy bừng bừng một cảm giác lạ lùng suốt đời không quên dù chẳng biết vì sao…


Bánh trôi Tàu

Có thể bắt gặp hàng bánh trôi Tàu rất dễ dàng bởi thức bánh này dễ làm mà cũng chẳng cần nhiều tiền vốn lắm. Đầu một con hẻm, cửa một chung cư, nép bên một góc cột đèn… Chỉ cần một cái bếp thật hồng, một nồi nước dùng thơm hương gừng và cái duyên bán hàng đon đả mời chào là đã đủ để trở thành một chốn ăn chơi cho bọn trẻ, nơi quây quần của mấy người già trong xóm, nhẩn nha chuyện con, chuyện cháu… Nguyên liệu làm bánh là những thực phẩm hiền lành của đồng đất quê nhà: bột gạo nếp, đậu xanh, gừng tươi, lạc, dừa, vừng đen… sẵn quá, thế nên thứ quà này trở thành thân quen, gần gũi, thứ quà của những đêm mùa đông rét mướt.

Cũng vo, cũng nặn như bánh chay, cái đặc biệt của món ăn này nằm ở khâu chế biến nước gừng. Đường để nấu nước dùng cho thức bánh này không thể và cũng không bao giờ là đường trắng. Phải là đường phên, còn giữ được mùi nguyên thủy của mía, có mầu nâu đỏ. Đường ấy mà tan trong nước gừng đập giập, sôi sình sịch trên bếp lò, đổ ngập cái bánh nóng từ trong nóng ra và rắc thêm ít lạc rang hơi quá tay giã dối thì ngon phải biết. Một bát bánh trôi Tàu đúng kiểu bao giờ cũng có hai viên bánh to bằng hai quả trứng gà ri. Một viên nhân đậu xanh nghiền nhuyễn với đường cát trắng, một viên nhân vừng đen xay. ấy thế mà hai thứ nhân trái ngược ấy lại được luộc chung một nồi, múc chung một bát, vậy mà người bán hàng cấm có múc sai bao giờ. Lúc nào bát bánh trôi Tàu cũng có đủ hai viên với hai loại nhân như sáng với tối dầm trong thứ nước đường màu vàng sóng sánh như hổ phách, thơm phức mùi gừng. Trong ngọt có cay, trong mềm có rắn, trong cong có thẳng hòa quyện với nhau tạo thành một thức ăn thơm, béo, bùi, cay thật khó tả. Ta có thể cảm nhận được cả cái hiền lành của ngũ cốc quê nhà, cái dịu dàng khó tả của bột sắn, thoang thoảng hương gừng… Cả vũ trụ như thu nhỏ lại trong chiếc bánh trôi.

 

Bánh trôi tàu được đóng hộp

Ăn thức bánh này ngon nhất là vào khoảng chín mười giờ đêm mùa lạnh. Cái cảm giác được ngồi cạnh nồi nước đường nâu nâu đo đỏ, đang sôi sình sịch, bốc mùi gừng thơm ngát trên bếp lửa hừng hực, nhìn theo cái vá trong tay người bán chan ngập nước đường vào cái chén trũng con con đã có sẵn cặp bánh tròn trĩnh trắng muốt thật không gì thú bằng. Hãy dùng đầu muỗng xắn một chút, một chút thôi vào góc bánh, nhúng ngập vào nước đường rồi đưa lên môi. Chỉ khi toàn thân ấm dần lên mới thấy thế nào là tác dụng kỳ diệu của cái lạnh vào món ăn. Nước đường thì nóng, vị ngọt lại sắc, gừng cay nhẹ, tiết trời thì lạnh buốt đã làm cho miếng bánh trở nên hết sức nhẹ nhàng. Món bánh trôi Tàu trở thành thơm thảo bởi nó mang trong mình biết bao hương vị quê nhà, trở thành hoài niệm cho những người đi xa biết còn nơi ấy để thương về.

Ở Hà Nội, có một quán bánh trôi Tàu rất đông khách, đó là quán của nghệ sĩ Phạm Bằng, 30 Hàng Giầy. Khách đến ăn không phải vì tò mò xem ông nghệ sĩ ấy nấu nướng ra sao mà quả thật ăn bánh ở đây có vị rất khác biệt. Nghe đâu vợ ông đã có lần được mời sang Trung Quốc huấn luyện công nghệ làm món bánh trôi Tàu, chí mà phù, lục tàu xá. Ông cũng đã từng thẳng thắn tuyên bố với báo chí rằng, chính cái nghề bán bánh trôi Tàu của vợ ông đã nuôi sống gia đình ông suốt 25 năm qua, nhờ đó ông mới gây dựng được sự nghiệp nghệ thuật của mình. Giờ đây, khi nghề diễn đã lo nổi cho cuộc sống nhưng gia đình ông vẫn duy trì nghề làm bánh trôi chỉ vì ông muốn bày tỏ lòng biết ơn món bánh dân dã này. Theo như lời ông kể, ngày xưa, phố Hàng Giầy có 98% là người Hoa với biết bao món ăn bình dân của người Tàu như bánh bao xíu mại, tỉm xắm, lồ mại phàn, phá xa… Trước kia, ông có hợp tác làm bánh trôi với một người Hoa, họ giữ nghề ghê lắm nên những lúc vắng mặt họ, hai vợ chồng xúm vào nghiên cứu xem trong bột họ làm những gì, làm thử để ăn rồi phân tích, mất đến một vài năm mới làm được. Và rồi, trời cũng chẳng phụ người có công. Thương hiệu bánh trôi Tàu Phạm Bằng trở nên thân quen với người Hà Nội từ ấy. Quán hàng của ông đông khách dần, thậm chí địa chỉ quán của ông đã được giới thiệu trên rất nhiều trang web hướng dẫn du lịch của nước ngoài với cái tên trìu mến: bánh trôi Tàu bác Bằng.

Hoàng Lan / Hà Nội Mới

Bánh Trôi Tàu


 
Bánh trôi Tàu có vài điểm khác biệt với bánh trôi và bánh chay.

1.Nhân bánh:

– 300gr đậu xanh khô đã cà bể làm hai. Vo sạch, ngâm nước nóng 3 – 4 giờ, hấp chín hoặc có thể nấu chín như nấu cơm.

– Cho vào đậu 50gr đường cát trắng, tán đậu và đường cho nhuyễn mịn.

– Tùy ý trộn thêm vào hỗn đậu đường đã tán nhuyễn: 50gr cơm dừa nạo nhỏ hoặc chuẩn bị riêng ít cơm dừa cắt thành miếng vuông vức cạnh non 1cm.

2. Hỗn hợp bột:
Thành phần bột và cách làm giống như bột bánh trôi.

3.Vo bột và luộc bánh:

Làm giống như bánh chay với phần nhân bánh là hỗn hợp đậu đường có dừa nạo hay không hoặc chỉ cho vào giữa lớp đậu một viên cơm dừa rồi vo tròn lại. Viên bánh trôi Tàu cũng vo tròn như viên bánh trôi nhưng thường là người ta làm lớn hơn một chút, viên bột có đường kính chừng 3 – 3,5cm.

4. Nước đường:

– Khoảng 50gr gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.

– 150 – 200gr đường thẻ băm nhỏ và dùng đường mía để nước đường có vị thơm mùi mật mía, không dùng đường thẻ thốt nốt.

– Nấu đường và gừng cùng lúc cho tan đường và dậy mùi thơm gừng, tùy thích muốn ngọt ít nhiều để gia giảm đường nhưng lưu ý nước đường sẽ cạn bớt và trở ngọt gắt trong khi giữ nóng trên bếp.

– Chia bánh ra dĩa, châm nước đường nóng vào, rắc thêm ít mè rang vàng giã dập
 ( ST )

Bánh trôi Tàu

Bánh trôi Tàu

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
bột nếp 300 gr
đậu xanh 100 gr
vừng đen 100 gr
dừa tươi 50 gr
đường trắng 100 gr
lạc rang giã nhỏ 5 muỗng
gừng 01 nhánh

dưới cái lạnh giá của mùa Đông Hà nội, ngồi ăn một bát bánh trôi Tầu nóng, với vị ngọt của đường, dẻo của nếp và thơm của vừng + đỗ xanh thì thật là tuyệt!

Các bước thực hiện

 1. 1

  nhào bột nếp . kinh nghiệm chỉ cho 2/3 bột nếp vào rồi hòa nước, 1/3 còn lại để dây từ từ sao cho bột mịn, khi nặn k bị dính tay

 2. 2

  Đỗ xanh đãi sạch, cho vào đồ chín, rồi đem ra xào với 1/2 dừa tươi thái sợ và 1/3 đường . Đề hỗn hợp đỗ xanh nguội rồi viên thành từng viên tròn
  141120101361

 3. 3

  Vừng đen rang chín, cho vào máy xanh sinh tố xay nhỏ . đem xào đường + dừa tươi. để nguội rồi cũng đem viên thành từng viên nhỏ.

  141120101365

 4. 4

  Đem chia bột bánh thành những phần đều nhau, cho nhân đâu xanh hoặc nhân vừng đen vào, viên tròn thành từng viên
  bắc nồi nước thả bánh vào luộc, bánh chín nổi lên trên mặc nước thì vớt ra trần qua bát nước nguội để bánh k bị dính vào nhau 
              141120101362

 5. 5
  Bắc một nồi nước khác, cho nốt 1/3 đường còn lại vào nồi. Gừng bỏ vỏ , đập dập rồi thả vào nồi nước đường ( nhà tớ ăn ít ngọt nên cho ít đường, lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị từng gia đinh )

  141120101366
  Nước sôi, cho bánh vào ninh thêm chừng 10 phút cho bánh ngấm nước đường.
  Bánh được múc ra bát ( 1 bát gồm 2 loại bánh: Nhân đậu xanh và nhân vừng đen ) , Rắc lạc và dừa tươi thái sợi lên trên, ăn nóng rất ngon!