Bánh Tét

 


Nguyên Liệu:
5 pounds gạo nếp
3 bịch đậu xanh cà vỏ, 400gr/bịch
1 miếng thịt ba rọi, 2-3 pounds
2 muỗng canh Pandon Extract (Dầu Lá Dứa)
1/2 cup nước cốt dừa
1/4 cup nước dừa xiêm
Plastic Wrap
Lá chuối
Dây để cột bánh
Muối, tiêu để nêm


Chuẩn Bị:
1. Nếp: ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, nêm muối hơi mặn một chút khi nấu chín sẽ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ nếp vào xào sơ + 1/2 cup nước cốt dừa + 2 muỗng canh Pandon Extract, xào khoảng 10-15 phút, đừng xào lâu quá nếp sẽ nhão. Đổ ra cái thau lớn để qua một bên.
2. Đậu xanh: ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, nêm muối hơi mặn một chút giống như nếp. Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ đậu vào xào + 1/4 cup nước dừa xiêm khoảng 5-7 phút xào cho ráo. Đổ ra thau để qua một bên.
3. Thịt ba rọi: rửa sạch, cắt miếng 6″L x 1/2″W, ướp muối + tiêu cho mặn một chút, để qua đêm cho gia vị thấm.
4. Plastic Wrap: mua loại 12 inches bề ngang.
5. Lá chuối: cắt từng lá 12 inches dài, rửa sạch, để ráo.
6. Dây: cắt ra để qua một bên, dây cột bề ngang cái bánh thì cắt 32 inches dài, còn dây cột 2 lần bề dộc xuống thì cắt 48 inches dài.


Cách Gói Bánh:


pic #1 : Để 3 sợi dây bề ngang, kéo plastic wrap cắt 12 inches dài, để lên trên dây, lấy 4 lá chuối xếp theo bền ngang tròng lên nhau. Cho 1 lớp nếp, dùng tay chẻ 1 đường ở giữa, cho vào 1 lớp đậu xanh, chẻ 1 đường ở giữa, cho 1 miếng thịt dọc xuống,


pic #2 cho vào 1 lớp nếp. Cột 3 sợi dây lại một lần cho chặt.pic #3 Bẻ lá dưới đầu bánh cầm bánh dựng đứng, lấy tay vỗ cho nếp xuống, dùng tay bốc thêm vài nấm nếp vào, xong rồi lấy tay ấn nhẹ xuống cho chặt.


pic #4 Xếp đầu bánh theo hình chữa nhật, xếp 2 lần chéo tròng lên nhau, xong rồi lấy sợi giây thun cột chặt lại. Đầu bánh kia làm giống vậy


pic #5 cột hai đầu, để bánh nằm xuống.
Cột mình bánh lại quấn dây 2 lần, xong rồi cột cho chặt, Tháo dây thun ra, xếp đầu lá xuống thành hình chữ nhật.cột 2 đường dây dọc xuống bằng quấn sợi dây hai lần và cột cho chặtBỏ bánh vào nấu 5-6 tiếng là bánh chín. Bánh chín lấy ra để ráo, có thể tủ lạnh được 2-3 tuần, khi dùng thì đem bánh ra cắt từng miếng vừa ăn để ra dĩa, bộc plastic wrap, bỏ vào microwave hâm 1-2 phút là dùng được, hoặc chiên vàng cũng được. Dùng với dưa chưa rất ngon. 

Bánh Tét


 
Vật liệu:
Phần vỏ:
2 Ký nếp ngon
– Lá chuối hột
– Dây lạt
Phần nhân:
– 700 g đậu xanh cà
– 800 g thịt ba rọi
– Hành tím, tiêu, muối ( Bột ngọt)

Chuẩn bị:
Phần vỏ:

– Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
– Chuẩn bị dây lạt.
– Vo nếp thật sạch, như cách vo nếp làm bánh chưng và có xóc muối.
Phần nhân:
Cách làm nhân thì như làm như bánh chưng ( đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối , tiêu ( Bột ngọt )

Cách gói
– Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nió.
– Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau , xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
– Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa .
– Nắm một mép lá ( theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân .
– Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
– Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại , gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
– Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.
– Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.
– Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.
– Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh , đun lữa nấu liên tục.
– Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.
Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.
– Bánh chín , vớt bánh ra cho ráo nước, Treo bánh vào nơi thoáng , bánh sẽ lâu hư hơn
– Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín

Bánh Tét rất nhiều cách làm, tùy theo miền,
Nếu làm bánh mặn thì co nhân đậu xanh, thịt mỡ.
Nếu làm bánh ngọt thì có chuối xiêm, nước dừa, và đậu trắng.
Chúc các bân thành công và một năm mới an khang, thịnh vượng


Bánh tét

Nếu ở miền Bắc trong những ngày Tết Nguyên Đán, giỗ kỵ, lễ hội cổ truyền có bánh dày, bánh chưng để dâng cúng tổ tiên thì ở miền Nam bánh tét được liệt ngang hàng coi như bánh Tổ!

Dân Nam bộ chế biến bánh tét một cách tài tình và phong phú, tuỳ theo địa phương mà thêm thắt gia vị cho thích khẩu. Có chỗ gói nếp với nhân đậu xanh, còn gia đình khá giả thêm vào nhân đậu xanh một miếng thịt theo chiều dài đòn bánh. Cũng có chỗ không thuần nếp mà trộn lẫn đậu đen để tăng chất lượng vừa dẻo, vừa bùi.

Đặc biệt ở vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, những gia đình giàu có, con cháu đông đúc thường gói bánh tét rất lớn. Khi tét bánh ra, khoanh bánh tròn trịa nằm gọn gàng trong lòng một dĩa kiểu trông khá đẹp.

Trung bình, một đòn bánh đường kính cả tấc tây và nặng độ khoảng hơn 1 kg. Công việc gói bánh khá tỷ mỉ. Trước tiên, đem nếp và đậu xanh vo sạch để ráo nước. Lá dứa đâm nhuyễn lọc lấy nước trộn hoà vào nếp. Đậu xanh cà, đãi vỏ để sống. Thịt ba rọi (rửa sạch mỡ) cắt vuông vắn đặt theo chiều dài đòn bánh đã được ướp trước cho thấm vào hành, muối, đường. Có như thế, thịt mới trong, mới đẹp để khi tét bánh ra, thịt hoà tan vào nhân đậu xanh, đáp ứng tiêu chuẩn vừa béo của thịt, vừa bùi của đậu, vừa dẻo của nếp, vừa thơm, ngon…

Mỗi lần gói bánh chí ít cũng năm, bảy chục đòn, tuỳ theo khả năng tài chính của mỗi gia đình. Hai đòn cột thành một cặp, có dây quai để xách cho tiện, làm quà tặng bà con mỗi người mỗi cặp vừa đẹp, vừa hợp với tập quán vì năm mới phải đủ đôi, chẵn cặp, ý chúc cho bà con đủ vợ, đủ chồng là niềm hạnh phúc, thịnh vượng.

Bánh khi hấp phải thường xuyên canh chừng lửa, có khi từ đầu hôm, hấp suốt đêm đến sáu, bảy giờ sáng mới vớt ra. Để bánh mau chín, các bà nội trợ thường áp dụng một số mẹo vặt, như: vắt chanh vào nếp hoặc ngâm nếp với nước khóm một thời gian chừng vài ba giờ. Không được ngâm lâu, sợ nếp rã thành bột. Lúc gói bánh, xếp lá chuối ở hai đầu, bẻ thành bốn góc rồi nức đòn bằng cọng lá chuối phơi khô cho dẻo cắt nhỏ như dây lạc.

Hiện nay, cũng có chỗ nức đòn bằng dây chỉ nhựa…Nhiều gia đình ăn chay, gói bánh tét nhân ngọt (không có thịt) nhân đậu xanh có trộn đường; hoặc bánh tét nhân chuối cũng được ưa thích, chuối thay cho nhân đậu xanh tuỳ tiện đòn nhỏ một trái chuối, còn đòn lớn ba trái chuối lá xiêm chín có thêm đường để tăng độ ngọt cho nhân, khi chín có màu đỏ chín, khoanh bánh trông lạ mắt, màu đỏ tím chính giữa nổi bật bên ngoài màu nếp trắng phau…

Còn một loại bánh tét được chế biến khá đặc biệt nữa là bánh tét thập cẩm, vẫn bánh tét nếp, phần nhân được nâng cấp có trứng, tôm kho, lạp xưởng, hột sen, thịt giò bắc thảo, đậu phộng nấm đông cô trộn chung với nhân đậu xanh. Dĩ nhiên, loại bánh này ăn rất ngon và thực hiện quả là tốn kém.

Trong những lễ tết cổ truyền, giỗ kỵ… người Nam bộ thường làm bánh tét đãi khách và làm quà biếu. Những ngày đầu năm tét bánh ra đãi khách ăn với thịt kho tàu, chấm nước mắm, thật đậm đà hương vị ngày xuân. Bánh tét ra ăn còn dư, nhằm đổi khẩu vị, người ta đem chiên với dầu hoặc mỡ phi tỏi, ăn thấy lạ miệng sau khi đã chán các món cao lương mỹ vị. Đây cũng là một loại lương khô rất tiện dụng cho du khách đi xa, leo núi hoặc hành quân lâu ngày, bởi có thể để cả mười ngày, nửa tháng mà không bị hỏng…

(st)

Bánh tét

Từ xa xưa bánh chưng, bánh tét đã gắn liền với dân tộc Việt, nhất là trong ngày giỗ, ngày tết. Vì thế, cứ mỗi độ xuân về, tết đến trên bàn thờ gia tiên của người dân Bình Định luôn được sắp vài ba đòn bánh tét để cúng tổ tiên, ông bà.

Bánh tét có hai loại, đó là loại bánh chay và bánh mặn. Bánh tét chay được gói bằng nếp và đậu, còn bánh tét mặn cũng gói như bánh tét chay nhưng có thêm thịt heo. Tùy theo cách gói, mà đòn bánh tét có độ to, nhỏ khác nhau. Nếu gói to thì đòn bánh tét có đường kính 12-13 cm, còn thường thì đòn bành tét có đường kính 10 cm, dài khoảng hơn hai gang tay người lớn là vừa. Để đòn bánh tét được xanh, họ thường gói bánh bằng lá chuối chát.

 Bán bánh tét

 

Có thể gói bánh tét có nước tro hoặc không có nước tro, nhưng bánh tét nước tro ngon hơn, cách làm như sau: Chọn loại nếp thơm, tròn hạt, vo sạch ngâm mềm vớt ra mủng để ráo nước. Tro lò than hoặc tro bếp củi cũng được. Dùng rây, rây lấy bột tro mịn, cho tro vào tô đất to đổ nước lã ngâm một ngày, lắng nước tro trong ở trên rồi lược qua vải mùng. Dùng nước tro này rưới lên nếp trong mủng, để khoảng chừng 15 đến 20 phút rồi dùng nước lã xối lên nếp nhằm giảm bớt đi độ nồng của nước tro, để nếp thật ráo nước.

Trước khi gói bánh cần rưới một ít muối hầm và dầu phụng vào nếp. Khi gói chỉ cần mở lá ra trút nếp, bỏ nhân vào mà gói. Khó nhất là gói sao cho chính nhân (nhưng) và hai đầu đòn bánh tét phải đều nhau đừng có đầu to, đầu nhỏ. Gói được như vậy mới được gọi là khéo tay.

Gói bánh xong, cho vào nồi hoặc thùng to để nấu. Nấu lên tục từ 15 đến 17 giờ đồng hồ thì bánh chín. Trong quá trình nấu, nhớ thay nước để khi bánh chín, lá gói bánh có màu xanh lục trông đẹp mắt. Bánh chín vớt ra nhúng vào nước lạnh rồi lăn qua lăn lại nhiều lần để đòn bánh tròn đều. Sau khi bánh nguội dùng lạt buộc vào treo lên nơi có gió để bánh được khô ráo, lâu hư.

Trong ba ngày tết, bên cạnh những đòn bánh được sắp cúng ở bàn thờ, người Bình Định còn hay tét bánh để cúng rước ông bà. Họ sắp 3 lát bánh vào dĩa thành ba hình tròn, rồi đặt lên trên ba lát bánh đó một lát thứ 4 nữa, trông giống như một bông hoa rất đẹp mắt. Lát bánh tét ra, vỏ bánh có màu xanh cốm, mặt bánh nhuyễn, nhân nằm ngay ở giữa. Bánh cúng xong dọn xuống ăn bánh với củ kiệu, thịt bì hoặc thịt heo thưng đều rất ngon. Cái dẻo thơm của nếp, đậu, vị béo của thịt heo và mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện vào nhau, thật là độc đáo.

Ngày nay, vào những ngày giáp tết ở chợ và các quầy hàng phục vụ tết đều có bán bánh tết, bánh chưng gói sẵn. Mặc dù còn bộn bề công việc làm ăn, nhưng một số gia đình người Bình Định vẫn nấu cho được nồi bánh tét. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống. Với họ, có gì thiêng liêng hơn, hạnh phúc hơn khi cả nhà vui vẻ quây quần bên nồi bánh tét đang sôi sùng sục, thơm lừng đợi bánh chín, chờ đón giao thừa.

(Baobinhdinh)