bánh canh giò heo

bánh canh giò heo

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
giò heo 1/2 kg
bánh canh 1/2 kg
da heo 200 g
tôm khô 100 g
hành phi, hành lá, rau mùi, giá sống, hẹ
chanh, ớt, nước mắm, đường, tiêu

Vị ngọt củ giò heo quyện với cái dai của bánh canh sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn cuối tuần thật ngon.

Các bước thực hiện

  1. 1
    chân giò lọc xương phần có nạc phía trên rồi dùng dây lạt bó  lại; phần còn lại chặt miếng vừa ăn, da heo cạo rửa thật sạch, thái miếng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  2. 2
    đun nước sôi, cho chân giò, da heo, tôm khô vào nồi, vớt bọt cho nước trong. Khi chân giò và da heo mềm, vớt ra để ráo. Nêm đường, bột nêm, mắm, muối vừa ăn
  3. 3
    Bánh canh, giá, hẹ cắt khúc chần qua nước sôi. Xếp giá, hẹ xuống dưới, bánh canh lên trên, cắt lát mỏng thịt giò heo (phần thịt bó) xếp lên bánh cùng với da heo, xương giò, huyết. Sau đó chan nước ngập bánh, trang trí với ít hành, rau mùi, hành phi và tiêu. Dùng bánh canh nóng kèm với chanh , ớt.

Bánh canh giò heo

Bánh canh có từ bao giờ chưa có sách vở nào nói rõ, nhưng bánh canh là một trong những món ăn rất phổ biến ở phía Nam. Tùy mỗi địa phương, bánh canh được chế biến theo những nguyên liệu có sẵn mà trở thành đặc sản của miền vùng đó như, bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh giò heo Miền tây, bánh canh giò heo Tây Ninh … Nhưng sài Gòn là nơi ít sản xuất nguyên liêu lại có nhiều loại bánh canh nhất. Ngoài những loại kể trên, cón có bánh canh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh tôm …, kèm theo đó là nấm rơm, huyết heo, bánh quẩy. hay pha trộn chút thịt heo với cua, hay tôm làm cho món bánh canh lại càng thêm phong phú.

Có lẽ món bánh canh giò heo là món bánh canh cơ bản nhất để từ đó chế biến ra nhiều loại bánh canh khác.

Mời bạn tham khảo hướng dẫn của các chuyên gia Rosa để làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu (cho 10 tô): Bánh canh: 1 kg, xương heo: 1 kg, giò heo rút xương 1 kg, nấm rơm: 200 g, hành tây: 1củ. Ngoài ra, hành phi, ngò, hành lá, 5 tép tỏi,nước mắm ngon, mấy cái quẩy, chanh, ớt, gia vị.

Cách Làm:

– Xương heo chà muối, rửa sạch, chần qua nước sôi

– Giò heo chà muối rửa sạch, dùng dây nylon hoặc dây lạt buộc chặt, chần qua nước sôi

– Tỏi băm nhuyễn. Hành tây xắt khoanh mỏng. Hành lá thái nhuyễn. Nấm rơm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha chút bột năng 15 phút, vớt ráo.

– Nấu 5 lít nước cho đến khi hơi lăn tăn thì cho xương heo và giò heo vào. Để lửa trung bình, không đậy nắp và vớt bọt thường xuyên.

– Nấm rơm xào sơ với chút tỏi, cho vào nồi nước lèo. Giò heo chín vớt ra. Nêm vào nồi nước lèo: tiêu, muối, đường phèn, bột ngọt cho vừa ăn. Tiếp đó, cho hành tây và hành phi vào.

– Bánh canh trụng qua nước sôi, cắt ngắn vừa ăn

– Thịt giò heo xắt lát, quẩy xắt khúc

Trình bày: Cho bánh canh ra bát, trên xếp thịt giò heo, múc nước lèo vào, cho thêm chút hành lá, ngò, hành phi và chút tiêu.

Nước chấm kèm theo có thể là muối tiêu chanh; nước mắm ngon với chút chanh, ớt hay sa tế.

 

Theo VNE