Bánh bò hấp

Thứ bánh dùng loại men “đặc sệt chất Việt” là nước cơm rượu. Cách làm đơn giản những cũng kỳ công và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Nguyên liệu:

450g bột gạo, 50g bột năng, 50ml nước cơm rượu, 300g dừa nạo, 200g đường, 100g lá dứa, dầu ăn, muối mè.

Thực hiện:

Trộn bột gạo chung với bột năng. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Từ từ rưới nước cốt dừa vào chung với bột, nhồi kỹ cho bột trộn đều với nước dừa thành khối dẻo mềm. Thêm nước cơm rượu vào, tiếp tục nhồi cho bột mịn và hơi ướt mặt. Dùng vải màn mỏng thoáng đậy kín, ủ qua 12 giờ cho bột nổi.

Đường nấu với khoảng 200ml nước cho tan đều. Ở bước này có thể thêm màu hoặc nước cốt lá dứa tùy thích vào nước đường để bánh có màu đẹp. Cho nước đường vào bột khuấy và nhồi lại cho đều, tiếp tục ủ thêm 12 giờ nữa đến khi bột nổi. Chuẩn bị xửng hấp với nước sôi già. Quét một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, châm bột vào và cho vào xửng đậy vung hấp khoảng 3 – 5 phút tùy khuôn lớn nhỏ. Bánh chín lấy ra. Đợi bánh nguội, lấy ra khỏi khuôn. Dùng kèm với muối mè hoặc nước cốt dừa tùy thích.

Mách nhỏ: Nước cơm rượu phải có nồng độ cao thì bánh mới đủ độ dậy. Khi ủ nếu thấy bột chưa nổi thì để thêm vài tiếng hoặc ủ ngoài nắng hay cạnh bếp để tăng nhiệt độ.
Theo: BACSI.com

Bánh Bò HấpThấy có người hỏi công thức làm bánh bò mà nhà mình lại không có … thành ra đi wa nhà hàng xóm mượn đỡ … Chưa làm lần nào nhưng thấy người khác làm được á …

Vật liệu
– 1 gói yeast (bột nổi bánh mì) 7g
– 1 gói bột gạo
– 6 Tbs bột năng
– 400ml nước ấm
– 600ml nước cốt dừa
– 1tsp muối
– 1 chén rưỡi đường

Cách Làm


– Cho bột yeast vào 1 cái tô đổ 70 ml nước ấm vào rồi đậy laị cho vào chổ ấm để lên men ( nước ấm lấy từ 400ml). Nước ấm nhớ kông quá 30 C nếu kông thì yeast sẽ chết và bột sẽ kông nở.
– Mở gói bột gạo rồi lấy ra 6 Tbs bột gạo và thế vào 6 Tbs bột năng
– Cho bột gạo mixed vào cái chậu + 1tsp Salt + nước ấm còn lại quậy đều rồi đem đi ủ chổ ấm 12 tiếng
– Cho nước cốt dừa + đường vào nấu cho tan đường xong đễ nguội
– Đổ nước cốt dừa đường này vào chậu bột quậy đều rồi lại đem đi ủ 5 tiếng nữa
– Hâm nóng nồi hấp bánh, nhớ để khuôn hơi nóng mới đổ bột vào hấp chín 

* Nếu bạn thấy kông đủ ngọt thì cho thêm đường .
* Nếu bạn kông thích bánh dai thì bớt bột năng đi
* Nhiều người dùng cơm rượu để lên men + cái rượu để gây bột, mình cũng có hỏi bạn nhưng cô ta nói là khó làm lắm vì sometimes cái rượu nó kông work, bên đây dùng yeast thì tiện lợi hơn

(Công thức của Happy)

Bánh bò hấp

Không có cái dại nào bằng chui vào bếp nhà nguời khác!
Hôm truớc mình chui vào nhà mẹ Bột thế là bị đĩa bánh nhà em ấy nó hành. Công thức thì của chị sui tức Nguyễn Thị Liên Ròm, chép lâu lắm rồi mà mình …luời. Cho đến khi bị bánh nhà mẹ Bột làm cho cơn thèm nó thắng cơn lười :p
Hôm qua mình cũng lui cui làm bánh. Có 1 chút trục trặc vì bịch bột của mình có 12oz mà cứ nghĩ nó 16oz, nên khi pha bột nó nhão nhẹt, lúc đó cũng chưa phát hiện là bịch bột của mình ít, nhưng cũng cố chữa bằng cách bỏ thêm bột vào nhào. Nhưng thay vì bỏ thêm bột gạo mình lại bỏ bột năng cho nên kết quả mình có bánh bò ngon hơn mình tuởng tuợng
Ngon lắm cả nhà ạ, tuy rằng nhìn nó hơi bị xấu gái vì mình có bàn tay gỗ :
Hấp bằng cái đĩa hấp bánh bèo
Định làm nhỏ nhỏ như vậy nhưng tới giờ phải đi đón con cho nên vội quá sau đó mình đổ nháo nhào vào cái khuôn làm bánh bông lan làm 1 cái bánh bò ngũ sắc luôn . Nó đây:
Bánh nở bung, rễ riếc mọc tùm lum ngon quá là ngon. Cám ơn sư phụ Nguyễn thị Liên Ròm & mẹ Bột nha:
Có kẻ đi học về bốc trộm :
Chân dung "kẻ trộm". Ảnh xơi 3 cái nhỏ nhỏ luôn đấy!
Công thức này đúng là làm nhanh hơn hẳn so với cách cũ mình làm. Mọi nguời thử nha. Công thức gốc của chị Liên Ròm đây: bánh bò hấp
Còn đây là công thức mắt gà mờ ra cái bánh mình làm:
Vật Liệu:
– 1 gói bột gạo 12oz
– 2 chén bột năng (loại chén ăn cơm)
– 1 gói men bánh mì (Active Dry Yeast khỏang 1/4 oz tức 7 g)
– 1 lon nước dừa (400ml)
– 1 chén rưỡi đường cát
Cách Làm:
– Dùng cái thau đổ bột và gói men trộn chung. Xong đổ vào 2 chén nước âm ấm (dùng nước trong vòi nước nóng). Nhồi cho đến khi nào nó không dính tay như bột bánh ít (nhồi nhuyễn chừng nào thì bánh xốp như rễ tre mới ngon) – Ai có mixers thì dùng mixers mà trộn cho lẹ nha, dùng cái móc hook giống như trộn bột làm bánh mỳ á.
– Bỏ vào nồi 01 lon nước dừa và chén đường nấu tan để nguội đổ vào thau bột đã nhồi, khuấy cho bột tan đều. Sau đó để vào chổ ấm gần bếp khoảng 1 giờ cho bột nở sủi tăm thì đem hấp (Nếu muốn mau thì vặn lò nuớng số lớn 30 giây, sau đó tắt lò, rồi cho thau bột vào ủ).
-Nấu nước thật sôi, tráng dầu vào khuôn, bỏ khuôn vào xửng cho nóng, đổ bột vào hấp khoảng 10 đến 15 phút lấy cây tăm xóc vào không dính bột là bánh chín. Đừng hấp lâu quá bánh bị chai.
Ai siêng làm bánh tiêu ăn chung cho ngon nha. Mình lu bu nên không có giờ làm bánh tiêu, giá bà ngọai còn ở đây chắc chắn phải làm thêm bánh tiêu ăn cho nó… mập! Cách làm bánh tiêu coi đây nha cả nhà: bánh tiêu
Chúc cả nhà ngon miệng!
Theo NgườiQuenBlog